CÁCH CHỮA TRỊ VIÊM DA DỊ ỨNG VÀ NHỮNG KIẾN THỨC CẦN NẮM RÕ

Viêm da dị ứng ngày càng phổ biến do môi trường ô nhiễm, nhưng nhiều người chưa ý thức về bệnh và không lo tìm cách chữa trị viêm da dị ứng tiếp xúc dứt điểm gây hậu quả lâu dài.

Tìm hiểu căn nguyên của bệnh viêm da dị ứng, viêm da dị ứng tiếp xúc rất quan trọng để đưa ra cách điều trị hợp lý. Môi trường sống của chúng ta đang ô nhiễm nghiêm trọng, cùng với đó là nhiều hóa chất công nghiệp dễ gây kích ứng da, tạo nên bệnh lý ngày càng phổ biến đáng báo động.

viem da di ung
Viêm da dị ứng gây những ảnh hưởng gì cho người bênh?

Viêm da dị ứng và những điều nên biết

Viêm da dị ứng là tình trạng da bị dị ứng gây ra những cảm giác khó chịu như ngứa, mẩn đỏ… ảnh hưởng tới cuộc sống người bệnh. Nguyên do vì người bệnh tiếp với các chất dây dị ứng hoặc chất kích thích, kết hợp với thể trạng mẫn cảm của da với một số loại chất nào đó. Đây là một trong những bệnh lí thuộc bệnh viêm da cơ địa, với cái tên gọi khác đã đưa đến cho bạn một cách chi tiết nhất về các bệnh ngoài da.

Các tác nhân gây ra viêm da dị ứng tiếp xúc có thể kể đến như xăng dầu, sơn, chất lỏng kim loại, mỹ phẩm, kiềm, xà phòng, hóa chất chứa trong các sản phẩm thường ngày (giày dép, quần áo). Có người còn bị dị ứng với xi măng, đồ nhựa…

Thậm chí cả cây cỏ, hoa lá cũng khiến một số người bị dị ứng khi tiếp xúc. Có những lúc, người bệnh chưa bị viêm da dị ứng cho đến khi chất đó tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Phấn hoa, thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng, nước hoa… cũng thường gây ra những biểu hiện tương tự.

Cách nhận biết viêm da dị ứng tiếp xúc để phân biệt với các loại viêm da khác

Để điều trị viêm da dị ứng kịp thời, mọi người cần nhận biết lúc nào cơ thể mình bị dị ứng do tiếp xúc với hóa chất hay vật dụng xung quanh. Biểu hiện thường thấy ngay tại chỗ là khi vùng da tiếp xúc với thứ gì đó thì có cảm giác ngứa, viêm đỏ, phù nề. Nếu nhiều lần, cộng với việc người bệnh cứ cái liên tục dễ dẫn đến thương tổn nặng hơn như nổi ban đỏ, nốt sần, phồng rộp…. là những biểu hiện tương tự bệnh viêm da cơ địa.

viem da di ung
Nhận biết viêm da dị ứng tiếp xúc để phân biệt với các loại viêm da khác

Ngay cả khi không chạm vào cái gì, chỉ ngửi mùi thôi cũng có thể gây bệnh viêm da dị ứng. Nếu bệnh nặng sẽ lan rộng da toàn thân. Cơ thể một số người phản ứng rất mạnh với hóa chất công nghiệp, nông nghiệp. Biểu hiện đôi khi là nổi mề đây, hen phế quản.

Những vị trí thường xuất hiện dấu hiệu của viêm da dị ứng như đầu và cổ, vùng trán, mí mắt, cổ tay, xung quanh bụng, lòng bàn tay… Có người, chỉ vì gọt khoai sọ hay lá mùng cũng mẩn đỏ, ngứa rát khắp cơ thể. Nói chung, biểu hiện của bệnh viêm da dị ứng do tiếp xúc khá đa dạng, và tùy cơ địa mỗi người mà sẽ kích ứng với từng loại hóa chất, đồ vật khác nhau.

Cách chữa trị bệnh viêm da dị ứng hiệu quả nhất

Trường hợp nhẹ, ngay khi nhận thấy biểu hiện của dị ứng, người bệnh nếu rửa phần tiếp xúc và cách ly với chất hoặc đồ vật gây kích ứng thì sẽ tự khỏi sau khoảng thời gian ngắn. Quan trọng nhất vẫn là xác định yếu tố gây kích ứng để tránh tiếp xúc. Cách chữa bệnh viêm da dị ứng vì thế cũng khác nhau tùy vào cơ địa mỗi người và tùy vào tác nhân gây bệnh.

Hãy lựa chọn loại thuốc điều trị phù hợp, tránh tình trạng ” chữa lợn lành thành lợn què”. Lưu ý kiểm tra nguồn gốc cũng như thành phần có trong thuốc, giúp bạn có thể yên tâm trong thời gian dùng thuốc. Thuốc chữa viêm da dị ứng nói riêng và thuốc chữa viêm da cơ địa nói chung sẽ phát huy tác dụng nếu như bạn lựa chọn đúng, làm theo hướng dẫn . Ngay cả với đơn thuốc của bác sĩ, bạn cũng phải theo dõi thật kỹ xem có tác dụng phụ hay không. Bởi với người bệnh viêm da dị ứng thì rất khó để xác định hết được chất nào an toàn, chất nào không.

Kiểm tra nguồn gốc cũng như thành phần có trong thuốc, giúp bạn có thể yên tâm trong thời gian dùng thuốc

Dùng thuốc đông y cũng là biện pháp chữa bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc nên dùng. Thảo dược ít gây tác dụng phụ, lành tính và có thể sử dụng trong thời gian dài, ít tốn kém. Nhưng cũng cẩn thận vì một số người lại dị ứng với một số loại thảo dược, cây lá nhất định.

Ở bệnh viêm da dị ứng, biện pháp điều trị rất quan trọng nhưng phải xem nó có hợp với cơ địa người bệnh hay không. Tham vấn ý kiến chuyên gia, y bác sĩ kinh nghiệm là điều nên làm, tránh tự ý mua thuốc về bôi hoặc uống dễ gây ra tác dụng phụ.

Loại bỏ các yếu tố gây viêm da dị ứng

Bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc phần lớn do cơ thể tiếp xúc với hóa chất gây kích ứng. Vì thế, cách phòng bệnh tốt nhất là tránh tiếp xúc với những chất này. Bản thân người bệnh nên ý thức tìm hiểu xem mình dị ứng với những thứ gì, từ đó đề cao cảnh giác.

Bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc phần lớn do cơ thể tiếp xúc với hóa chất gây kích ứng

Nếu tiếp xúc với bất kỳ chất nào đó, cần vệ sinh sạch sẽ hoặc nước hoặc xà phòng nhẹ. Việc nhanh chóng dùng nước rửa sạch sẽ loại bỏ phần nào chất gây kích ứng. Nên sử dụng các dụng cụ bảo hộ như găng tay, ủng, áo chống thấm nếu phải làm việc trong điều kiện chứa các chất như vậy.

Bài viết cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết về  viêm da dị ứng, cách phòng tránh cũng như thuốc điều trị bệnh. Hi vọng sau quá trình điều trị bệnh, bạn có được hiệu quả trị bệnh tốt.

Chúc bạn có sớm điều trị khỏi bệnh !

CÁCH CHỮA TRỊ VIÊM DA DỊ ỨNG VÀ NHỮNG KIẾN THỨC CẦN NẮM RÕ
5 (100%) 1 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.