Viêm da cơ địa ở tây và #5 điều nhất định phải biết

Viêm da cơ địa ở tay có nguy hiểm không

Viêm da cơ địa ở tay là một trong những bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng đến hoạt động, hiệu suất làm việc và tính thẩm mỹ. Theo đó, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị căn bệnh này hiệu quả nhất.

Nguyên nhân gây viêm da cơ địa ở tay?

Viêm da cơ địa ở tay

Nguyên nhân gây viêm da cơ địa ở tay

Mặc dù viêm da cơ địa có thể tồn tại ở khắp mọi nơi trên cơ thể nhưng khi xuất hiện ở tay và chân là những dấu hiệu khiến nhiều người cảm thấy lo ngại. Viêm da cơ địa ở tay thường gây khó chịu và ảnh hưởng hơn so với các bộ phận khác vì cản trở quá trình hoạt động của mỗi người.
Có rất nhiều những nguyên nhân gây viêm da cơ địa ở tay, chúng ta cùng tham khảo những nguyên nhân chủ yếu dưới đây:

+ Di truyền:
Có nhiều tranh cãi khác nhau về nguyên nhân này, tuy nhiên theo nhiều chuyên gia thì yếu tố di truyền vẫn là một trong các nguyên nhân quan trọng gây nên tình trạng viêm da cơ địa ở tay. Theo nhiều nguyên cứu được thu thập, cứ 60% trường hợp trẻ có bố hoặc mẹ bị viêm da cơ địa thì đời con sẽ mắc phải căn bệnh này.
Đặc biệt, với những trường hợp cả bố và mẹ đều mắc phải viêm da cơ địa thì hơn 80% con cái sẽ mắc phải tình trạng này.

+ Cơ địa:
Ngoài yếu tố di truyền thì một trong những nguyên nhân gây ra viêm da cơ địa ở tay đó chính là do cơ địa của từng người. Đây là yếu tố không thể dự đoán được và khó xác định, thường chỉ được phát hiện khi có các dấu hiệu viêm da cơ địa đã biểu hiện tương đối cụ thể trên cơ thể.

+ Những yếu tố khác:
Ngoài yếu tố di truyền và cơ địa thì nguyên nhân gây ra viêm da cơ địa ở tay có thể là do các yếu tố khác, bao gồm cụ thể như:
+ Các dị nguyên khác nhau trong cuộc sống có thể tác động làm viêm da cơ địa, cụ thể là chất liệu quần áo, các loại thực phẩm, các yếu tố tiếp xúc với da,do thời tiết xấu…
+ Khả năng miễn dịch của cơ thể từng người cũng được xem là một nguyên nhân ảnh hưởng đến viêm da cơ địa. Thông thường, những người thường xuyên có sức khỏe yếu, gặp các vấn đề về miễn dịch và thường mắc phải các căn bệnh như miễn dịch, hô hấp, da liễu…

1. Dấu hiệu nhận biết viêm da cơ địa ở tay

Ai trong chúng ta cũng từng lo lắng về tình trạng viêm da cơ địa xuất hiện và tồn tại. Thông thường, nếu chúng ta nhận biết sớm căn bệnh này và nhanh chóng điều trị kịp thời sẽ không có sự ảnh hưởng, lây lan đến các bộ phận khác.

Dấu hiệu nhận biết viêm da cơ địa ở tay

Dấu hiệu nhận biết viêm da cơ địa ở tay

Theo đó, cần nắm rõ dấu hiệu bệnh viêm da cơ địa ở tay để nhanh chóng đưa ra phương pháp can thiệp và khắc phục nhanh chóng nhất.

Biểu hiện rõ ràng nhất của bệnh viêm da cơ địa ở tay như:

+ Xuất hiện mụn nước rải tác trên da, giữa phần của các ngón tay, bàn tay
+ Da có xuất hiện các vết sẩn đỏ
+ Da tay có xuất hiện tình trạng ngứa ngáy khó chịu kéo dài thường xuyên và tăng cấp độ theo thời gian
+ Da có dấu hiệu khô cứng do lớp biểu vì bị mất độ ẩm, mất nước
+ Xuất hiện tình trạng bong tróc vảy ở bàn tay và các ngón tay
+ Có dấu hiệu da dày sừng nang lông, lichen hóa trên da sau một thời gian xuất hiện tình trạng tổn thương.
Đi kèm với những dấu hiệu trên là một số triệu chứng phụ mà chúng ta cũng không nên bỏ qua như:
+ Có một số bệnh nhân gặp tình trạng da vẽ nổi trắng lên nhiều
+ Thường da của những người này miễn dịch thấp, thường dễ nhiêm trùng và rất hay tái phát tình trạng này
+ Một số bàn tay thường xuất hiện dấu hiệu vảy phấn trắng
+ Da thường xuyên xuất hiện các tổn thương đi kèm với đó là tình trạng viêm da cơ địa.

Theo nhiều nghiên cứu, tỉ lệ viêm da cơ địa ở tay xuất hiện ở trẻ em nhiều hơn so với người lớn. Tuy nhiên, vẫn tồn tại không ít những trường hợp viêm da cơ địa tồn tại kéo dài ở những người tuổi trưởng thành, nhưng tỉ lệ này không nhiều.

2. Những giai đoạn biểu hiện của bệnh viêm da cơ địa ở tay

Những giai đoạn biểu hiện viêm da cơ địa

Những giai đoạn biểu hiện viêm da cơ địa

Viêm da cơ địa ở tay thường được biểu hiện ra nhiều cấp độ khác nhau, do đó, chúng ta cần nắm rõ tiến trình của căn bệnh này:
+ Giai đoạn cấp tính :  Viêm da cơ địa tay thường biểu hiện rõ là các đám da đỏ với ranh giới của nó không rõ ràng, dễ nỗi sẩn, mụn nước và tiết dịch. Chưa kể, da còn có dấu hiệu phù nề, chảy dịch, đóng các loại vảy và có các vết xước tồn tại.
+ Giai đoạn bán cấp : Thường sẽ biểu hiện nhẹ nhàng, không có dấu hiệu phù nề hay tiết dịch
+ Giai đoạn mãn tính: Viêm da cơ địa ở tay có giai đoạn mãn tính là tình trạng da thâm dày, các vết nứt đau đớn do hậu quả của việc ngứa ngáy khó chịu ở da.

3. Bí quyết điều trị viêm da cơ địa ở tay hiệu quả

Đối với những người mắc phải bệnh viêm da cơ địa ở tay thì việc tìm cách điều trị và khắc phục nhanh chóng là mục đích quan trọng và cấp bách. Ai cũng muốn sở hữu đôi bàn tay đẹp và không có xuất hiện dấu hiệu viêm da cơ địa.
Theo đó, để điều trị viêm da cơ địa ở tay, chúng ta cần phải tuân thủ đúng và đủ 4 nguyên tắc như:

+ Cần sử dụng những loại thuốc có tác dụng chống khô da, nhanh chóng làm dịu da
+ Sử dụng biện pháp chống nhiễm trùng ngoài da
+ Tăng cường dùng đúng và đủ các thuốc chống sưng viêm trên da
+ Cần chuẩn bị các cách phòng ngừa tái phát sau khi điều trị viêm da cơ địa ở tay.

Hiện nay, có 2 cách điều trị viêm da cơ địa thường được ứng dung đó chính là :

Điều trị tại chỗ

Thuốc điều trị viêm da cơ địa ở tay

Thuốc điều trị viêm da cơ địa ở tay

Các bệnh nhân thường sẽ được sử dụng các loại thuốc đặc trị theo từng tình trạng sức khỏe và mức độ bệnh. Thường các loại thuốc này sẽ có mức hoạt lực không giống nhau và chỉ định điều trị sẽ dựa theo từng mục tiêu cụ thể. Những nhóm thuốc thường được ứng dụng như:

+ Nhóm thuốc điều trị chính bao gồm Corticoid, thường sẽ được điều trị theo chỉ định kéo dàu và dựa vào các đợt bùng phát bệnh khác nhau
+ Thuốc điều trị hoạt tính: Sử dụng hydrocortisone với tỉ là là 1 – 2,5% cho những trẻ em hoặc bệnh nhân bị viêm da cơ địa.
+ Thuốc điều trị hoạt tính trung bình: Desonid, clobetason butyrate…Đây là loại thuốc được chỉ định dùng cho cả trẻ em và người lớn, tùy theo các triệu chứng cụ thể.
+ Sử dụng thuốc điều trị dày sừng, lichen hóa, cụ thể là corticoid, thuốc bạt sừng bong vảy salicyle 5%, 10%, mỡ goudron, ichthyol….

Thông thường, với những trường hợp người mắc bệnh viêm da cơ địa ở tay có kèm theo dấu hiệu nhiễm khuẩn thì nên sử dụng thêm các loại thuốc kháng sinh dạng thuốc vôi ngoài da để chống sưng viêm hiệu quả. Có thể sử dụng thuốc urea 10% hoặc petrolatum…

Điều trị toàn thân

Ngoài việc ứng dụng điều trị viêm da cơ địa ở tay tại chỗ thì nên sử dụng phương pháp điều trị toàn thân để có thể làm giảm sưng viêm và ngăn ngừa ngứa da xuất hiện. Thông thường, những loại thuốc điều trị toàn thân sẽ được chỉ định sử dụng song song với các loại thuốc điều trị viêm da tại chỗ.

Sử dụng thuốc trị viêm da cơ địa toàn thân

Sử dụng thuốc trị viêm da cơ địa toàn thân

+ Sử dụng thuốc kháng histamine để ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng ngứa ngáy, cụ thể như Chlorpheniramin, Fexofenadin, Certerizin,…
+ Dùng những loại thuốc kháng sinh qua đường uống như cephalosphorin và các thuốc corticoid.

Như chúng ta đã biết, khi sử dụng những loại thuốc điều trị viêm da cơ địa ở tay cần cẩn thận, tuân thủ đúng chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa bởi chúng sẽ có những hoạt tính khác nhau, được chỉ định cho từng trường hợp cụ thể. Theo đó, các bệnh nhân bị viêm da cơ địa ở tay không nên tự ý uống và sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định đúng, không tùy tiện sử dụng đơn thuốc của người khác. Đặc biệt, không lạm dụng sử dụng thuốc điều trị kéo dài nếu không có chỉ định trực tiếp từ bác sĩ có chuyên môn.

4. Viêm da cơ địa ở tay có nguy hiểm không?

Viêm da cơ địa ở tay có nguy hiểm không

Viêm da cơ địa ở tay có nguy hiểm không

Đừng lo lắng quá nhiều khi gặp phải viêm da cơ địa ở tay. Thực tế, đây là căn bệnh không gây nguy hiểm quá nhiều đến sức khỏe, nó chỉ gây nên những triệu chứng xấu bên ngoài da, làm ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống của nhiều người.

+ Viêm da cơ địa ở tay làm khó khăn trong công việc, đời sống
+ Ảnh hưởng đến giấc ngủ do việc ngứa ngáy khó chịu kéo dài
+ Gây tâm ly hoang mang và lo lắng
+ Làm mất tự tin trong công việc và cuộc sống của nhiều người, cụ thể nhất là đối với nữ giới.

Do đó, khi mắc phải bệnh viêm da cơ địa ở tay, chúng ta không nên chủ quan mà cần tìm kiếm những cách khác nhau để có thể nhanh chóng khắc phục để đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt hơn.

5. Phòng bệnh viêm da cơ địa ở tay như thế nào?

Nếu không muốn xuất hiện bệnh viêm da cơ địa ở tay gây ngứa ngáy và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, chúng ta nên tham khảo những cách phòng bệnh dưới đây để có thêm kinh nghiệm ngăn ngừa viêm da cơ địa hiệu quả.

Phòng bệnh viêm da cơ địa ở tay như thế nào

Phòng bệnh viêm da cơ địa ở tay như thế nào

+ Giữ cho phòng ngủ và không gian sinh hoạt chung thật thoáng mát và vệ sinh, không nên tiếp xúc nhiều với lông của các loại gia súc, gia cầm, đồ len
+ Không nên dùng nước quá nóng hoặc quá lạnh để vệ sinh và tắm rửa
+ Mua và sử dụng những loại xà phòng rửa tay có tinh chất tự nhiên, ít gây kích ứng
+ Thường xuyên bôi thuốc để dưỡng ẩm da hàng ngày, đặc biệt là chú trọng vào những ngày vào mùa đông
+ Giữ độ ẩm cho không khí trong phòng ở mức thích hợp nhất
+ Kiêng những thức ăn gây dị ứng, các thực phẩm lạ
+ Đeo hoặc sử dụng găng tay khi rửa bát, giặt quần áo để tránh tiếp xúc với các loại chất tẩy rửa và gây ra viêm da cơ địa.

Hy vọng với những thông tin hữu ích về viêm da cơ địa ở tay được nêu trên bài viết, bản thân mỗi chúng ta sẽ có thể nắm rõ được #5 dấu hiệu nhận biết bệnh, cách điều trị và phòng ngừa viêm da cơ địa hiệu quả.

Viêm da cơ địa ở tây và #5 điều nhất định phải biết
5 (100%) 2 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.