Viêm da cơ địa nên bôi thuốc gì

Bệnh viêm da cơ địa nên bôi thuốc gì ?

Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo đó là tình trạng môi trường ngày càng ô nhiễm. Dường như mọi người cũng dần bỏ qua những vấn đề về sức khỏe mà họ cho rằng vấn đề đó không ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bản thân họ. Chỉ khi nào họ thấy vấn đề đó nghiêm trọng mới quan tâm tìm cách chữa trị.

Bệnh viêm da cơ địa nên bôi thuốc gì ?
Bệnh viêm da cơ địa nên bôi thuốc gì ?

Điều trị viêm da cơ địa

Một trong những bệnh cơ bản mà mọi người hay bỏ qua, ít quan tâm đó là bệnh viêm da cơ địa. Vậy bệnh Viêm da cơ địa là bệnh như thế nào, nên bôi thuốc gì là câu hỏi mà những người có biểu hiện của triệu chứng bệnh này thường quan tâm.

Bệnh Viêm da cơ địa là gì?

Liên quan đến vấn đề này tôi có cuộc trao đổi trực tiếp với bác sĩ Nguyễn Văn Trinh – Bệnh viện đa khoa Thủy Nguyên để tìm hiểu rõ hơn về bệnh Viêm da cơ địa.

Bệnh Viêm da cơ địa có tên là Atopic Dermatitis – AD hay còn gọi là bệnh chàm thể trạng, eczema, sẩn ngứa Besnier, Liken đơn dạng mạn tính… Bệnh viêm da cơ địa là bệnh lý biểu hiện cấp tính, bán cấp hoặc mạn tính. Một đặc điểm quan trọng của bệnh này là hay tái phát.

Khi bị bệnh Viêm da cơ địa nên bôi thuốc gì?

Nên bôi thuốc nào để trị viêm da cơ địa
Nên bôi thuốc nào để trị viêm da cơ địa

Hiện nay bệnh viêm da cơ địa có thể điều trị bằng nhiều cách khác nhau như Đông y, Tây y. Để điều trị viêm da cơ địa hiệu quả người bệnh cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, kiểm tra và điều trị.

Điều trị Viêm da cơ địa cần rất cẩn trọng, có sự hợp tác rất chặt chẽ giữa thầy thuốc và người bệnh, đối với trẻ nhỏ là bố mẹ bệnh nhân. Tùy vào trường hợp bệnh đang ở giai đoạn nào cấp tính, bán cấp tính hay mạn tính để bôi thuốc cho phù hợp.

Khi điều trị viêm da cơ địa bằng thuốc Tây các bác sĩ sẽ chỉ định thuốc uống và thuốc bôi. Thuốc bôi dùng để làm lành vết thương và đồng thời kháng khuẩn.

Các trường hợp viêm da cơ địa

Thứ nhất, đối với trường hợp bị Viêm da cơ địa cấp tính được điều trị bằng các loại thuốc sau:

  • Bạn cần đắp ẩm thương tổn, sau đó bôi kem Coirticoid cộng với dùng thuốc kháng sinh. Kèm theo thuốc kháng sinh uống với chức năng để chống tụ cầu trùng vàng trong trường hợp bội nhiễm. Thuốc kháng Histamin còn để chống dị ứng và chống ngứa.

Thứ hai, đối với trường hợp Viêm da cơ địa bán cấp và mạn tính được điều trị bằng các loại thuốc sau:

  • Đầu tiên, làm ẩm da bằng kem bôi hoặc sữa tắm có kem.
  • Sau đó, dùng thuốc Corticosteriod rất có hiệu quả đối với viêm da cơ địa nhưng lại gây nhiều tác dụng phụ nguy hại nếu dùng lâu dài. Do vậy, cần có quy định chặt chẽ cũng như tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ khi dùng thuốc bôi loại này.
  • Các thuốc chống viêm khác không phải Corticosteriod như Tacrolimus có thể thay thế Corticosteriod mà không gây tác dụng phụ như thuốc này và có thể dùng lâu dài, thuốc cũng có chức năng chống viêm và chống ngứa.

Ngoài ra, có thể tham khảo phác đồ điều trị một bệnh nhân viêm da cơ địa cơ bản như sau:

  • Trước hết là phải chống khô da bằng các thuốc dưỡng ẩm.
  • Sau đó tiếp tục điều trị bằng thuốc bôi Corticosteriod trong thời gian ngắn, sau đó duy trì bôi Tacrolimus và dưỡng ẩm thời gian dài để tránh tái bệnh.

Trên đây là một vài chia sẻ về bệnh Viêm da cơ địa và một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh Viêm da cơ địa, những thông tin chỉ mang tính chất tham khảo hy vọng có thể giúp ích được các bạn phần nào thắc mắc của các bạn về loại thuốc nên bôi khi bị Viêm da cơ địa.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.