TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH TỔ ĐỈA

Tổ đỉa có tên khoa học là Dysidrose, là một thể đặc biệt của bệnh chàm, khu trú ở lòng bàn tay, bàn chân và rìa các ngón.
Tổ đỉa là các tổn thương mụn nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, có thể kèm đỏ da, tróc vảy. Đây là bệnh lý thuộc nhóm bệnh viêm da thể tạng.

Ảnh minh họa
Mắc bệnh tổ đỉa – Ảnh minh họa

Người bị mắc bệnh tổ đỉa có một số triệu chứng sau:

  • Ban đầu xuất hiện những mụn nước có màu trắng trong là triệu chứng chủ yếu, chúng có kích thước nhỏ khoảng 1mm và nằm sâu, chắc, khó vỡ, thường tập trung thành từng chùm nhìn thấy bằng mắt thường có chỗ hơi gồ trên mặt da. Đôi khi nhiều mụn nước kết tụ thành bóng nước lớn.
  • Vị trí thường bị chiếm đến 90% gặp ở lòng bàn tay và các rìa ngón tay hoặc là chỉ gặp một trong hai chỗ đã nói trên, còn ở lòng bàn chân và rìa ngón chân thì ít gặp hơn. Mức độ bị tổn thương thường đối xứng tức là 1 bên bị thì bên còn lại cũng bị tương tự và bệnh thường không bao giờ vượt quá cổ tay hay cổ chân.
  • Bệnh này thường xảy ra từng đợt, trước khi nổi mụn nước người bệnh thường có cảm giác ngứa ngáy bị rát, một số trường hợp còn kèm tăng tiết mồ hôi. Mụn nước của bệnh tổ đỉa thường có xu hướng khô và ít khi tự vỡ, rồi để lại một điểm dày sừng màu vàng đục, tróc da nhìn trông rất đáng sợ.
  • Khi người bệnh bị nhiễm khuẩn thì mụn nước hoặc bóng nước mau chóng sẽ bị chuyển màu đục, sưng đỏ kèm theo sưng hạch bạch huyết ở vùng kế cận và có cảm giác bị nóng sốt.
Chăm sóc da thật tốt để da luôn sáng đẹp – ảnh minh họa

Bệnh tổ đỉa được các thầy thuốc da liễu thuộc vào nhóm chàm tên khoa học là eczema. Nhưng khác eczema, bệnh này nổi ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và ria ngón tay chân, còn eczema thì có thể gặp ở bất cứ vị trí nào trên da ở cơ thể con người. Ngoài ra mụn nước tổ đỉa cũng thường to, sâu, chắc và khó vỡ hơn mụn nước eczema.

Cũng như bệnh eczema, triệu chứng của bệnh tổ đỉa gây ra các cơn ngứa nhiều, khi đó người bệnh có xu hướng là gãi, chà xát mạnh để làm giản cơn ngứa nhưng vô tình làm vỡ mụn nước, dễ bị nhiễm khuẩn phụ gây sưng tấy, nổi hạch, có khi phát sốt. Bệnh này có xu hướng tiến triển dai dẳng mà lại hay tái phát theo chu kỳ nữa ở dân gian gọi là theo tuần trăng và nó thành mạn tính, kéo dài nhiều năm tháng và thành trở ngại nhiều cho sinh hoạt, lao động của người bệnh nếu không được điều trị đúng đắn, kịp thời.

Tham khảo bài viết: Tổng quan về bệnh chàm Eczema / Phòng chống bệnh chàm

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.