Trẻ sơ sinh bị chàm bôi thuốc gì nhanh khỏi?

Những điều lưu ý khi trị tràm

Trẻ sơ sinh bị chàm bôi thuốc gì nhanh khỏi là thắc mắc chung của nhiều bậc phụ huynh. Bởi, làn da của trẻ rất nhạy cảm chỉ một sơ xuất nhỏ cũng khiến bệnh nặng hơn.

Bệnh tràm ở trẻ sơ sinh
Bệnh chàm ở trẻ sơ sinh

Bệnh chàm ở trẻ sơ sinh là gì?

Chàm trẻ nhỏ (hay còn gọi là chàm sữa, lác sữa) là bệnh lý về da thường gặp ở trẻ sơ sinh từ 2 – 6 tháng tuổi. Bệnh dù không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nếu không điều trị kịp thời có thể tái đi tái lại và phát triển lên giai đoạn mới, gây hỏng làn da mỏng manh của trẻ.

Trẻ sơ sinh bị chàm bôi thuốc gì nhanh khỏi?

Bôi thuốc trị tràm cho trẻ
Bôi thuốc trị chàm cho trẻ

Trẻ sơ sinh bị chàm bôi thuốc gì nhanh khỏi? Bôi thuốc là một trong những phương thức trị chàm phổ biến mà các bà mẹ hay áp dụng đối với trẻ sơ sinh. Dưới đây là các loại thuốc thường được sử dụng để đẩy lùi các triệu chứng do chàm gây ra:

* Những dung dịch rửa vết chàm cho trẻ

+ Nước muối sinh lý Natri clorid 0.9%

+ Thuốc tím 1%

+ Dung dịch màu như milian, nitrac bạc 0.2 – 2%… có công dụng chống khuẩn, giảm tiết, giúp da nhanh lành.

* Những loại thuốc bôi trị chàm cho trẻ sơ sinh

Khi trẻ mắc bệnh chàm, các mẹ có thể dùng các loại thuốc mỡ chứa Corticosteroid như: Enoti, gentrisone, lactate hoặc những thuốc có nồng độ thấp hydrocortisol 1%… để bôi lên vết chàm trên da của trẻ.

Hầu hết, các loại thuốc bôi ngoài da trên đều có chứa corticoid. Hoạt chất này có tác dụng đẩy lùi những triệu chứng mẩn ngứa, chảy dịch… do chàm gây ra. Tuy nhiên, tác dụng phụ của loại thuốc này là làm mỏng da. Nếu dùng cho trẻ trong thời gian dài có thể gây teo da, làm da trẻ trở nên mẫn cảm hơn…

Chính vì lẽ đó, trước khi sử dụng thuốc bôi trị chàm cho trẻ sơ sinh, các mẹ caadn đưa trẻ đến các cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và kê đơn thuốc bôi sao cho phù hợp nhất, tránh tình trạng lạm dụng thuốc.

Trị chàm cho trẻ sơ sinh cần lưu ý những gì?

Những điều lưu ý khi trị tràm
Những điều lưu ý khi trị chàm

Trẻ sơ sinh là đối tượng cần được chăm sóc đặc biệt về môi trường cũng như chế độ dinh dưỡng để bệnh chàm nhanh lành và không tái phát. Thế nên, khi trị chàm cho trẻ, các mẹ cần lưu ý những điều sau đây:

+ Tắm nước ấm mỗi ngày 1 – 2 lần nhưng chỉ cho bé tấm dưới 15 phút, không nên tắm lâu. Lưu ý, nên sử dụng các loại sữa tắm ít gây kích ứng da đối với trẻ như physiogel, oilatum… Sau khi tắm cần lau khô người bé bằng khăn mềm, không chà xát.

+ Không để trẻ tiếp xúc sản phẩm có chất tẩy rửa cao như xà phòng, thuốc tẩy…

+ Nên cho trẻ mặc quần áo 100% cotton để thấm mồ hồi, không nên mặc đồ len, sợi tổng hợp vì rất dễ gây kích ứng da trong giai đoạn này.

+ Thường xuyên cắt móng tay để trẻ không cào xước da, trường hợp trẻ gãi nhiều nên mang bao tay.

+ Trong 6 tháng đầu đời nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ để tăng sức đề kháng cho trẻ. Khi trẻ lớn có thể kết hợp thêm sữa ngoài nhưng cần chọn loại thích hợp.

+ Môi trường nơi trẻ sống cần phải thông thoáng, không khói thuốc, không thú nuôi… tránh tình trạng khởi phát bệnh hoặc tiến triển nặng hơn.

+ Trường hợp sau khi ăn, trẻ có dấu hiệu nổi chàm nặng hơn thì cần tránh ngay những loại thực phẩm đó.

Hy vọng những thông tin trong bài Trẻ sơ sinh bị chàm bôi thuốc gì nhanh khỏi? đã giúp các mẹ có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc điều trị chàm ở trẻ sơ sinh, từ đó giúp trẻ đầy lùi bệnh một cách an toàn, hiệu quả.

Trẻ sơ sinh bị chàm bôi thuốc gì nhanh khỏi?
5 (100%) 1 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.