THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH ECZEMA HIỆU QUẢ

Chàm tổ đỉa hay Eczema là bệnh thường thấy nhất trong các bệnh da liễu. Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống và thẩm mỹ của bệnh nhân. Vậy cần phải dùng thuốc gì điều trị bệnh và cách phòng bệnh thế nào?

Tham khảo bài viết: Tổng quan về bệnh chàm (Eczema)

bệnh eczema
Thuốc bôi trị eczema – ảnh minh họa

Bệnh eczema khi phát làm tổn thương da gây ngứa ngáy khó chịu, nhất là với trẻ em thì thường xuất hiện ở hai bên má thành vết ban đỏ to khiến bé thường xuyên quấy khóc, chán ăn cơ thể mệt mỏi làm bệnh càng lây lan trên diện rộng. Eczema hay chàm thường có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng như: bị ngứa dát, mụn nước nổi lên nhỏ li ti mọc thành từng mảng giới hạn không rõ, tiến triển thành từng đợt, dai dẳng và hay tái phát.

Cách điều trị bệnh eczema

Đây là loại bệnh khó điều trị dứt điểm, hơn nữa trong thời gian trị bệnh nếu không chịu khó kiêng khem bệnh càng tái phát và không có dấu hiệu thuyên giảm gì nhiều làm cản chở tới đời sống sinh hoạt của người bệnh. Và nhắc bạn nhớ là bệnh có thể tái phát bất kỳ lúc nào.

Các thuốc điều trị

  • Thuốc chống ngứa: muốn để  giảm ngứa, nên dùng một số loại sau: phenergan, sirô théralèn, chlorpheniramin…
  • Thuốc chống bội nhiễm: nếu có triệu chứng có viêm da mủ nên uống kháng sinh như: amoxicilin, cephalosporin…
  • Hồ nước: vừa rẻ lại vừa có khả năng làm bạn thuyên giảm triệu chứng ngứa dát vì nó làm mát cho da. Tuy nhiên thì hồ nước nhẹ nên chỉ dùng được trong giai đoạn đầu thôi.
  • Dung dịch: Dùng trong lúc bệnh ở giai đoạn bán cấp: như jarish, natri clorid 0,9%; thuốc tím 0,001%; Cách dùng: lấy gạc nhúng vào trong dung dịch rồi đắp nhiều lần lên nơi da bị thương tổn. Không được dùng các dung dịch có chứa acid boric cho trẻ em nhé.
  • Thuốc mỡ: Dùng trong lúc bệnh ở giai đoạn eczema mạn tính, có thể dùng thuốc mỡ mà chứa kháng sinh như cream synalar-neomycin, cream celestoderm-neomycin, bôi nó khi da bạn có biểu hiện bị nhiễm khuẩn. Còn các thuốc mỡ mà có chứa corticosteroid thì dùng để bôi trên tổn thương eczema khô. Khi bôi không nên bôi quá nhiều hoặc bôi trên diện tích rộng ngoài vùng da bị tổn thương vì có thể gây biến chứng do tác dụng phụ của thuốc.
bệnh eczema
Trà hoa cúc giúp thanh nhiệt, trừ độc tố – ảnh minh họa

Điều trị bệnh eczema hay còn gọi là bệnh chàm, bệnh chàm mỡ thì người bệnh cần phải áp dụng đồng thời các biện pháp như: bổ sung nước trắng mỗi ngày đầy đủ 1.5 – 2 lít theo như khuyến cáo từ các nhà khoa học để nước giúp bạn thanh lọc cơ thể, ngoài ra có thể bổ sung nước trà thanh nhiệt từ cây mát như trà atiso, hoa cúc, hoa hòe…thường xuyên uống nước trái cây và ăn nhiều rau xanh để có lượng vitamin, chất dinh dưỡng cần thiết cải thiện cho da.
Những thứ không nên động vào: rượu, bia, thuốc lá, cà phê, soda, đồ ăn nhiều cay nóng, hải sản (gây dị ứng), thịt gà…
Khi tắm rửa hay ngứa ngáy tránh gãi, cọ xát mạnh chỉ nên xoa xoa để da không bị nhiễm trùng thêm.
Tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, xà phòng, sửa tắm, mỹ phẩm trong thời gian điều trị.

Vậy là bạn đã rõ những loại thuốc điều trị bệnh eczema hiệu quả rồi nhé, hy vọng bệnh tình của bạn mau chóng thuyên giảm và trở lại như lúc bình thường.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.