RAU RĂM CHỮA BỆNH TỔ ĐỈA

Bệnh tổ đỉa là một dạng đặc biệt của eczema (chàm). Khi bị tổ đỉa, thường xuất hiện mụn nước ở mặt sau, mặt bên ngón tay, lòng bàn tay, mặt dưới, mặt bên các ngón chân, lòng bàn chân.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Những mụn nước nằm ở trong lớp thượng bì, kích thước 1-2mm, không tự giập vỡ. Bệnh rất ngứa, nếu gãi hoặc chà xát thì ngứa càng tăng và mụn nước xuất hiện càng nhiều. Bệnh diễn biến trong vài tuần. Có thể mụn nước tự xẹp thành màu vàng rơm và bong vảy, để lại nền da non màu hồng, hay nó nhiễm khuẩn thành mụn mủ, gây cảm giác đau nhức.

Theo ThS. Vũ Thị Tuyết Mai – Bộ y tế, nếu để kéo dài, bệnh có thể tiến triển thành tổ đỉa chàm hoá khiến việc chữa trị trở nên phức tạp hơn. Tuy nhiên, cũng có trường hợp sau một thời gian, mụn tổ đỉa tự xẹp và teo lại thành màu vàng rơm hoặc ngà vàng, có viền vẩy xung quanh và khi vảy bong ra để lại nền da non màu hồng, hình tròn.

Câu hỏi 1: Lòng bàn chân trái của tôi hay bị ngứa, nhiều khi ngứa dữ dội, nổi mụn nước. Khi trời nắng nóng thì ngứa càng tăng. Tôi đi khám được bác sĩ cho biết tôi bị bệnh tổ đỉa. Xin hỏi, bệnh này có tự khỏi không, có lây cho người khác không?

Trả lời:

Cho đến nay, nguyên nhân gây bệnh này vẫn chưa được làm sáng tỏ nhưng các nhà khoa học nhận thấy, bệnh thường gặp ở những nơi bị ô nhiễm hoá chất như nước thải công nghiệp, thuốc trừ sâu, công nhân vệ sinh, công nhân cơ khí (tiếp xúc với dầu mỡ).

Những yếu tố này tác động lên người có cơ địa dị ứng khiến bệnh phát sinh. Ngoài ra, bệnh tổ đỉa đôi khi gặp ở những người có rối loạn thần kinh giao cảm, da bị nhiễm khuẩn như mắc bệnh do nấm kẽ…

Có tác giả cho rằng thức ăn, nước uống nhiều niken sẽ làm cho bệnh trở thành mạn tính. Bệnh tổ đỉa thường xảy ra từng đợt, có khi không điều trị gì cũng tự khỏi rồi một thời gian lại xuất hiện, bệnh cũng không lây truyền cho người khác.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý, không nên gãi, chích nặn làm vỡ mụn tổ đỉa và nếu có sử dụng thuốc Đông y hoặc Tây y điều trị bệnh thì cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Chúc bạn nhanh khỏi bệnh!

Câu hỏi 2: Thưa bác sĩ! Em năm nay 23 tuổi, em nghe nói lá rau răm có thể trị bệnh tổ đỉa, không biết có chính xác không ạ? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Rau răm là một loại rau thơm có vị cay, tính ấm, không độc. Rau răm tươi có thể được dùng để chữa chàm ghẻ, mụn trĩ, kích thích tiêu hóa, kém ăn, đau bụng lạnh, chữa rắn cắn… Do đó rau răm cũng được dùng để trị bệnh tổ đỉa. Em có thể giã nát lá rau răm rồi xát vào chỗ bị tổ đỉa mỗi ngày 2 lần nhé.

Ngoài ra, để trị bệnh tổ đỉa cần lưu ý:

• Cắt ngắn móng tay, giữ da lòng bàn tay, lòng bàn chân luôn khô và sạch.
• Tránh bóc vảy, chọc lể mụn. Không cào gãi, làm xây xước các mụn nước. Không nên ngâm tay nhiều làm ẩm ướt lớp sừng, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển mạnh hơn. Khi vệ sinh tay chân, nên rửa nhẹ nhàng.
• Tránh tiếp xúc bụi bẩn, xà phòng, hóa chất, thuốc tẩy rửa, xăng dầu, mỡ. Khi làm những công việc có khả năng tiếp xúc với những chất này thì phải đeo găng cao su bảo vệ.
• Các loại thuốc ngâm rửa tay chân và thuốc dùng đường toàn thân nên tuân theo chỉ định của bác sĩ Da liễu.

Chúc bạn sức khỏe!

Theo suckhoedoisong.vn

Đăng bởi: Admin

Gửi trả lời