PHÒNG TRÁNH VIÊM DA DỊ ỨNG DO KIẾN BA KHOANG GÂY NÊN

Theo nghiên cứu kiến ba khoang thường sinh sống tại những khu vực ẩm ướt như cống rãnh, ruộng đồng, công trình bến bãi,… Nguyên nhân và các phòng tránh viêm da dị ứng do kiến ba khoang gây nên bạn đã biết chưa? Cùng tìm hiểu nhé.

 

viêm da dị ứng
Phòng bệnh viêm da dị ứng khi tiếp xúc với kiến ba khoang

 

Khi thời tiết chuyển mùa sang ẩm ướt, kiến ba khoang có điều kiện phát triển nhanh hơn bình thường. Thời gian gây hại vào khoảng tháng 7 -> 10 hàng năm. Ánh sáng bóng đèn huỳnh quang thu hút kiến vào nhà mỗi đêm. Khi đó chúng có thể đậu ở tất cả mọi nơi trong nhà, tạo điều kiện gây hại đối với cơ thể người. Đế chế của kiến hoành hành bạn bất cứ lúc nào cả đêm hay ngày một khi chúng đã lọt vào trong nhà. Thường kiến ba khoang không tự dưng cắn người đâu mà chỉ là do chúng ta tiếp xúc với nó như va quệt hay chà xát vào đây là nguyên nhân gián tiếp, có thể dễ dàng mắc bệnh viêm da cơ địa.

Viêm da dị ứng do kiến ba khoang cực kì độc khi bạn biết đến thông tin sau đây. Độc tính có trong kiến ba khoang được nghiên cứu có tính mạnh gấp 12-15 lần nọc độc của loài rắn. Với lượng độc tính đó có thể gây nhiễm độc nặng trong trường hợp bệnh nhân bị kiến đốt trực tiếp. Hiện nay chưa ghi nhận trường hợp nào như vậy, hầu hết các bệnh nhân viêm da là do có sự tiếp xúc với kiến nên chỉ có ảnh hưởng đến vùng da và nó lây lan rất nhanh gây ra các cơn ngứa ngáy, mủ trắng gây nhiễm trùng nếu không được chữa trị kịp thời còn gây sốt, da bị sẹo lồi lõm nhiều vết thâm xám xịt…

Theo nghiên cứu thì thời gian ủ bệnh tùy thuộc theo cơ địa mỗi người. Có thể là vài giờ, trong một ngày hay cũng có thể là vài ngày sau mới thấy rõ những biểu hiện bệnh. Trước khi tìm kiếm phương pháp điều tri, bạn cần làm đó là lên kế hoạch phòng tránh bệnh.

Dưới đây là một số cách phòng tránh được đưa ra nhằm giúp mọi người lên kế hoạch bảo vệ bản thân khỏi kiến ba khoang khó ưa:

  • Hạn chế mở cửa tại những khu vực nơi ở của bạn có quá nhiều cây cối ở gần cửa sổ, cửa ra vào, những khu vực ẩm thấp, cống rãnh, công trình vào buổi tối, khi thắp bóng đèn điện… Đây là điều kiện thích hợp để kiến bay vào nhà và gây hại, gây nên viêm da dị ứng. Nên nhớ rằng loài kiến này rất to và chúng có đôi cánh nhé nên việc di chuyển tới những tầng cao cũng không vấn đề gì với chúng.
  • Khi ngủ nên buông màn và giắt kỹ vừa chánh muỗi vừa đề phòng kiến, lúc đi ngủ cũng hạn chế thắp đèn ngủ ở gần khu vực nằm không chỉ có kiến thu hút bởi ánh sáng mà các con trùng khác như con thiêu thân, con muội, mối, muỗi…cũng bị thu hút bở nó. Khi làm việc hay sinh hoạt dưới đèn thì nên kiểm tra kĩ. Một mẹo nhỏ là bạn có thể bật đèn phía ngoài như ban công hay sân để đánh lạc hướng sự thu hút của kiến.
kiến ba khoang gây viêm da dị ứng
Thường xuyên quét dọn nhà cửa sạch mát để kiến ba khoang không xâm nhập được vào nhà – ảnh minh họa @cr internet
  • Bạn nên vệ sinh khu vực sống thường xuyên: Làm sạch hệ thống mương máng, cống thoát nước, sân vườn. Vật dụng gia đình, hay các khu vực không hay sử dụng trong nhà cũng cần được làm sạch thường xuyên. Lau chùi vệ sinh các chỗ thảm chải, nền nhà, bàn ghế và khu vực giường ngủ thật sạch sẽ.
  • Trong trường hợp bạn tiếp xúc với kiến, bạn nên dùng đồ bảo hộ như gang tay cao su, túi ni long. Tuyệt đối bạn không nên dùng tay không để bắt trực tiếp. Mẹo nhỏ mách cho bạn là có thể đặt 1 tờ giấy để kiến bò lên đó rồi bỏ kiến ra ngoài. Hoặc hãy xịt thuốc diệt côn trùng trước khi chúng muốn lộng hành, nhớ là xịt xong thì phải ra ngoài luôn nhé vì thuốc diệt côn trùng rất độc hại có thể gây vô sinh…
  • Khi có dấu hiệu tiếp xúc hay vô tình đập vào kiến, thì nhanh chóng xử lý bằng cách rửa vùng da đó bằng nước muối sinh loãng, xà phòng sát khuẩn, và tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ chữa trị.

Phòng kiến ba khoang tấn công cũng chính là phòng tránh những tác hại do kiến gây nên cho người bệnh. Hãy ghi nhớ những lưu ý để có thể đảm bảo sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh. Bệnh viêm da dị ứng không còn là mối lo ngại trong thời tiết hiện nay.

Cách phòng tránh viêm da dị úng do kiến ba khoang gây nên không hề khó chỉ cần bạn chịu khó là sẽ thành công.

Chúc bạn có sức khỏe tốt !

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.