PHÂN BIỆT VIÊM DA CƠ ĐỊA VỚI BỆNH Á SỪNG

Phân biệt viêm da cơ địa với bệnh á sừng bạn đã biết chưa? Chúng có những biểu hiện ban đầu rất giống nhau nên dễ bị nhầm lẫn. Hãy cùng phân biệt nhé.

Phân biệt viêm da cơ địa và bệnh á sừng, giúp bạn có những thông tin chính xác nhất về bệnh cũng như cách điều trị.
Phân biệt viêm da cơ địa và bệnh á sừng, giúp bạn có những thông tin chính xác nhất về bệnh cũng như cách điều trị.

Trong quá trình điều trị nhiều bệnh, vì sự nhầm lẫn dẫn đến nhiều người bệnh sử dụng sai thuốc hoặc nhầm thuốc. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho người bệnh, dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn. Bởi vậy mà người bệnh không được tự ý mua thuốc và dùng thuốc nếu không có sự chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Cùng tìm hiểu thông tin về bệnh á sừng và bệnh viêm da cơ địa trong bài viết dưới đây để có được cái nhìn chính xác nhất về 2 căn bệnh này. Đồng thời đưa ra liệu pháp điều trị bệnh sớm.

Phân biệt bệnh viêm da cơ địa với bệnh á sừng

Á sừng là bệnh ngoài da, thường hay xuất hiện ở đầu ngón tay, ngón chân. Với các triệu chứng như da bị nứt nẻ, tạo thành rãnh nhỏ, có thể gây chảy máu. Đau buốt mỗi khi trời đông lạnh, mùa hanh khô, người bệnh phải chịu cảm giác này trong suốt thời gian bệnh tái phát. Không chỉ vào mùa đông lạnh mà mùa hè nóng bệnh cũng rất dễ tái phát. Ban đầu khi xuất hiện ngứa ngáy, mụn nước nổi lên tại vùng da bị bệnh. sau đó bị vỡ, tiết dịch, da sần sùi, nứt toác gây đau nhức, xót rít khi bị acid chảy vào như nước chanh, quất…gây phiền toái trong việc di chuyển, sinh hoạt và làm việc.

Còn bệnh viêm da cơ địa ban đầu có sẽ có những biểu hiện như là ngứa ngáy ngáy, da sần sùi rồi nổi lên mụn nước nhưng chúng không gây đau nhức hay nguy hiểm đến tính mạng mà chỉ lan tràn thành từng đám ban đỏ.

phan biet viem da co dia và a sung
Bàn tay bị bệnh á sừng – ảnh minh họa

Nguyên nhân gây bệnh á sừng

Để xác định được rõ loại bệnh, bạn cần xác định được nguyên nhân gây bệnh của cả 2 loại bệnh. Chỉ khi đó bạn mới tìm được cách điều trị đúng, phù hợp với tình trạng bệnh hiện tại.

Tuy hiện nay chưa có nghiên cứu nào xác định được nguyên nhân gây bệnh á sừng, nhưng theo kinh nghiệm cũng như thông tin từ phía người bệnh thì rất có khả năng bệnh á sừng này xuất phát do thiếu chất, cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Bệnh xuất phát từ khi còn bé, những bệnh nhân đến khám, đều chung một tình trạng bệnh đó là thiếu chất rau quả bởi vậy mà trong các bữa ăn hàng ngày không được thiếu món rau và đương nhiên bạn cũng nên chịu khó ăn nữa. Bệnh kéo dài, làm bé sẽ chậm lớn hơn những người bạn cùng trang lứa, hay quấy khóc, biếng ăn càng làm thiếu chất trầm trọng hơn.

Một số lưu ý cho bạn

Hạn chế tiếp xúc với hóa mỹ phẩm, chất tẩy rửa cực mạnh : Đây là nguyên nhân gây nên viêm da; trong trường hợp phải sử dụng, bạn nên dùng đồ bảo hộ như gang tay, tránh tiếp xúc trực tiếp bằng tay không nhé.

Chế độ ăn uống đầy đủ rau xanh, chất dinh dưỡng, hoa quả tươi

Tránh ngâm chân tay trong nước quá lâu, hay làm việc trong môi trường ô nhiễm phải có sự bảo hộ kỹ càng nếu bắt buộc phải tham gia vào.

Tuyệt đối không được bóc da bị bong, hay kéo gãi quá mạnh và vùng da đó. Dễ gây cảm giác đau, vi khuẩn dễ tấn công.

Bạn nên phân biệt viêm da cơ địa với bệnh á sừng cho rõ và đến thăm khám tại các cơ sở y tế, để được nhận định chính xác nhất trước khi dùng thuốc. Trường hợp bạn mắc viêm da cơ địa, cần sử dụng thuốc chữa viêm da cơ địa phù hợp.

PHÂN BIỆT VIÊM DA CƠ ĐỊA VỚI BỆNH Á SỪNG
4.5 (90%) 2 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.