NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH TỔ ĐỈA

Bệnh nấm tổ đỉa cũng có nhiều nguyên nhân gây lên rất phức tạp , bệnh này còn gây ra nhiều tổn thương ở lòng bàn tay , bàn chân …Bệnh thường xuất hiện những mụn nước tróc vảy và có thể da bị đỏ , sau đầy là một số nguyên nhân thường gặp gây lên bệnh nấm tổ đỉa .

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa . Bệnh nấm tổ đỉa cũng có nhiều nguyên nhân gây lên rất phức tạp

Triệu chứng bệnh tổ đỉa

Người bệnh nên nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh tổ địa thì sẽ tốt hơn , vì lúc đó bệnh chưa bị nặng có thể trong quá trình điều trị sẽ đạt được những hiệu quả cao hơn, đơn giản hơn và ít tốn kém hơn nhiều . Khi mắc bệnh tổ đỉa thì người bệnh thường có những triệu chứng sau :

 • Khi trên da thấy xuất hiện những mụn nước có màu trắng , nhỏ li ti kích thước chỉ khoảng 1mm , chắc , khó vỡ và nằm sâu trong da . Những mụn này thường tập trung thành từng chùm hoặc thành một bóng nước lớn .
 • Bệnh này thì không xuất hiện ở nhiều nơi , thường sẽ xuất hiện nhiều ở lòng bàn tay , bàn chân hoặc rìa , không bao giờ xuất hiện quá cổ tay và cổ chân .
 • Khi mắc bệnh tổ đỉa người bệnh luôn có cảm giác khó chịu , ngứa rát . Những mụn nước thường để lâu rồi tự vỡ và để lại những điểm dày sừng màu vàng , gây ra tróc da . Nên cẩn thận khi những mụn nước ấy vỡ ra , rất có thể gây nhiễm trùng da, sưng tấy và phát sốt .
 • Bệnh thường có thể bị trong nhiều năm , không khỏi ngay được . Sẽ phát triển theo mùa và từng chu kỳ , sẽ gây nhiều cản trở trong cuộc sống và sinh hoạt công việc cảu người bệnh .
Ảnh minh họa . Người bệnh nên nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh tổ địa thì sẽ tốt hơn

Nguyên nhân gây bệnh nấm tổ đỉa : 

 • Trong sinh hoạt hàng ngày tiếp xúc nhiều với xà phòng , chất tẩy rửa cũng có thể gây lên bệnh nấm tổ địa , ngoài ra nhưng người làm ngành nghề tiếp xúc nhiều với các loại hóa chất như xăng , dầu mỡ , xi măng , vôi…
 • Tiếp xúc nhiều với đất , nước bẩn trong môi trường làm việc , sẽ dễ bị nhiễm khuẩn .
 • Dị ứng với nấm kẽ chân.
 • Làm việc nắng ẩm quá dẫn đến rối loạn thần kinh giao cảm , làm tăng tiết mồ hôi tay gây lên bệnh
 • Ngoài ra còn nhiều yếu tố làm thúc đẩy quá trình phát triển của bệnh và làm cho bệnh nặng hơn như : ra nhiều mồ hôi , đi giày dép bị chật , xà phòng , chất tẩy rửa..các yếu tố liên quan đến không khí như khói thuốc , bụi bẩn , lông chó mèo ….
 • Nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng.
 • Nếu bị bệnh tổ đỉa thì nên hạn chế ăn các thực phẩm như : Trứng, thịt gà, thịt nò, đồ lên men, hải sản….những thực phẩm này có thể làm cho bệnh tái phát và làm cho bệnh nặng hơn .
Ảnh minh họa . Những loại thực phẩm không nên ăn khi bị bệnh tổ đỉa 

Bệnh tổ đỉa cũng giống như bệnh eczema , nhưng trong việc điều trị thì điều trị bệnh nấm tổ đỉa có phần khó khắn hơn . Bệnh do hai yếu tố đó là nhiễm khuẩn và dị ứng kết hợp mà tạo lên , bệnh có thể nặng hoặc nhẹ cũng tùy từng trường hợp mà các bác sỹ có thể cho bệnh nhân dùng thuốc . Khi dùng đến các thuốc chống nấm , chồng nhiễm khuẩn, chống dị ứng toàn thân hoặc tại chỗ là bệnh đã nặng , vì vậy phải biết được nguyên nhân gây ra dị ứng để loại trừ . Cần bổ sung vitamin thích hợp nếu bệnh do thiết vitamin hoặc do rối loạn hấp thụ vitamin.

Tham khảo bài viết: Tổng quan về bệnh chàm (Eczema) / Thảo dược chữa bệnh tổ đỉa

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.