Nguyên nhân bệnh vảy nến

Theo số liệu của chuyên khoa da liễu đã thống kê được rằng , số bệnh nhân tại việt nam đến khám bệnh vẩy nến chiếm từ 3-5% . Bệnh vảy nến có biểu hiện rất dễ nhận thấy đó là bị mẩn đỏ ở có vị trí như tay , chân hoặc là trên cơ thể người , khi những mụn đỏ đó xuất hiện kèm theo bong tróc thành từng lớp . Vì vậy có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh vảy nến mà chúng ta cần tìm hiểu . 

Tham khảo bài viết: Tổng quan về bệnh vảy nến

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa . Bệnh vảy nến có biểu hiện rất dễ nhận thấy đó là bị mẩn đỏ ở có vị trí như tay , chân hoặc là trên cơ thể người

Những biểu hiện của bệnh vảy nến trên da rất rõ ràng , và giới hạn bằng những mảng đỏ , có lúc bong ra như sáp nến và đóng vảy trắng đục , thường thì chỉ ở một số chỗ trên cơ thể , nhưng bệnh nặng có thể lan rộng ra khắp cơ thể . Bệnh này khiến cho người bệnh luôn cảm thấy tự ti với những người xung quanh , vì tâm lý lúc nào cũng lo sợ có thể lây cho người xung quanh mình . Sau đây là 8 nguyên nhân gây ra bệnh vẩy nến và làm tình trạng bệnh trở lên trầm trọng , đa dạng hơn .

1. Rối loạn hệ miễn dịch: Khi một số tế bào miễn dịch bị các yếu tố lạ xâm nhập vào cơ thể sẽ khiến cho hệ miễn dịch bị rối loạn và gây ra bệnh vảy nến , những yếu tố lạ được kể đến như : Virus , vi khuẩn… Nếu để chúng tác động vào chính biểu bì của da thì sẽ khiến cho tế bào này nhanh chóng bị chết đi .

2. Yếu tố di truyền: 40% các trường hợp bố mẹ bị mắc bệnh vảy nến có di truyền sang con.

3. Yếu tố tâm lý (stress): Đây cũng là yếu tố khá là quan trọng trong việc điều trị bệnh , nếu tâm lý của người bênh lúc nào cũng lo lắng , tự ti xấu hổ vì da sần sùi . Ngoài da còn do tác nhân của môi trường sống và công việc căng thẳng , đây cũng chính là tác nhân khởi phát hoặc làm cho bệnh nặng hơn nữa .

Ảnh minh họa . Sau đây là những nguyên nhân gây ra bệnh vẩy nến và làm tình trạng bệnh trở lên trầm trọng , đa dạng hơn . 

4. Nhiễm khuẩn: Việc vệ sinh hàng ngày nếu không đúng cách , đúng quy trình sinh hoạt thì sẽ khiến cho da bị nhiễm khuẩn , ngoài ra trong chất tẩy rửa có thành phần mạnh cũng làm cho bệnh thêm trầm trọng hơn .

5. Dùng thuốc không đúng cách: Đối với người bệnh nếu dùng thuốc không đúng cách thì sẽ dẫn đến hậu quả khó lường , trong khi đó có nhiều trường hợp , nhiều người chữa bệnh theo cảm tính , dùng thuốc không theo đơn của bác sỹ mà tự ý uống . Nhất là các loại thuốc có thể dẫn đến bệnh vảy nến như : thuốc chống sốt rét , có chứa corticoid , thuốc trị cao huyết áp loại beta blocker …

6. Môi trường ô nhiễm: Môi trường gây ra nhiều bệnh nói chung và trong đó có bệnh vảy nến nói riêng như : môi trường ô nhiễm , thức ăn , nguồn nước , môi trường bụi bẩn …

7. Ánh sáng mặt trời: Bạn có thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vì trong đó có chứa nhiều tia tốt và sự phát triển của cơ thể , nhưng cũng phải theo khung giờ . Vì trong ánh nắng mặt trời cũng có ẩn chứa những mối nguy hiểm như tia tử ngoại , tiếp xúc quá nhiều vào khoảng thời gian từ 10h đến 15h không chỉ gây ra bệnh vảy nến mà còn có thể gây ung thư da nữa .

8. Chấn thương thượng bì: Vùng da bị tổn thương không được chữa trị kịp thời và đúng cách sẽ để lại hậu quả lâu dài, điển hình như vảy nến.

Bệnh vẩy nến tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng , cũng như không lây lan cho người khác , nhưng lại là bệnh khó điều trị , và hiện nay vẫn chưa có phương pháp nào hoàn toàn chữa khỏi bệnh cả . Bình thường khi bị bệnh sẽ kết hợp giữa thuốc bôi ngoài da và thuốc uống , nhưng chỉ là để cải thiện tình trạng của bệnh , không những thế một số thuốc còn gây tác dụng phụ nữa như : cyclosporin, retinoids , methotrexate . Những thuốc này bệnh nhân cần có sự theo dõi của thầy thuốc khi sử dụng vì trong thuốc cũng có nhiều độc tính . Một liệu pháp có thể sử dụng điều trị bệnh vảy nến ở dạng nặng đó là liệu pháp quang hóa , nhưng liêu pháp này có thể gây nguy cơ ung thư da .

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.