NGỨA Ở KẼ NGÓN TAY, NGÓN CHÂN

Bạn đã bao giờ từng bị ngứa ở kẽ ngón tay, ngón chân chưa? Hiện tượng này thường xảy ra với những người làm nông như họ hay phải thò xuống bùn bẩn để cấy hái, nhỏ cỏ gọi là bị nước ăn tay, tuy nhiên bạn có nghe cụm từ bị ghẻ chưa?

Ảnh minh họa
Kẽ ngón tay bị ngứa – Ảnh minh họa

 

Hỏi: Có một bệnh nhân từng gửi câu hỏi tới nói về tình trạng bệnh mình gặp phải như thế này: Chị bị ngứa kẽ ở bền tay và bàn chân thậm chí lan sang cả bàn khoảng một năm trở lại đây, lúc ngứa thì thấy có hiện tượng da bị bong dộp và thâm vào. Sợ quá đi khám bác sĩ bảo bị ghẻ ngứa, tới nơi khác thì bảo bị phong từ gan. Uống thuốc rất nhiều nhưng cứ 3-4 tháng lại bị tái phát rồi qua 10 ngày tự dưng lại hết rồi da bắt đầu bị bong và ngứa. Chị hỏi không biết là bệnh gì và điều trị như thế nào?

Trả lời:

Chào bạn,

Theo như gì bạn miêu tả thì ngón bèn tay và bàn ngân đều bị ngứa, đỏ da và ngứa nhiều về đêm thì có thể là bệnh ghẻ ngứa. Nhưng mà bệnh này đã xảy ra cả 1 năm rồi mà các dấu hiệu như ngứa hay bong dộp, thâm bầm lại vẫn còn tái phát đi tái phát lại mà khoảng cách lại đều nhau thì rất có thể do những chứng sau:

1. Ghẻ chàm hóa: hiện tượng chính là việc mà do con cái ghẻ gây ra làm ngứa ngáy cào giã nhiều trên da để lại những vết chàm hóa tức là vùng da bị xám lại.

Bạn có biết bị ghẻ là do nhiễm ký sinh trùng gây ra không? Con cái ghẻ sinh ra trứng rồi nó tồn tại ở môi trường xung quanh bạn như ga trải giường, đệm, gối, chân tường, quần áo… cứ 3-5 ngày sau gây tái nhiễm lại cho người bệnh và có biểu hiện từng đợt bởi vì nó theo chu kỳ của cái ghẻ là đẻ trứng – ấp trứng – trưởng thành – đào hang và chết đi. Mỗi chu kỳ này thường kéo dài 2-3 tháng.

Dấu hiệu ban đầu của ghẻ là ngứa, da bị bong dộp thành từng đợt và kéo dài hơn 1 năm; chúng ta diệt con ghẻ cái trước rồi mới trị đến những vết chàm (da bị xám xịt) sau. Bạn có thể trị ghẻ bằng các thuốc bôi của đông y hoặc tây y đều được. Ngoài ra quần áo, chăn màn, vỏ gối, ga…đều phải được ngâm bằng nước sôi để diệt trì những con ghẻ và không nên sử dụng lại những vật dụng này sau 1 năm sau khi đã giặt sạch sẽ, hãy gói ghém nó chúng lại và cất đi nếu nhà có điều kiện bạn có thể đem tiêu hủy chúng và sắm bộ khác. Rồi hãy dùng đến thuốc trị chàm có chứa corticosteroid trong vòng 7 ngày sẽ giảm ngứa và vết chàm mờ dần.

bị ngứa ở kẽ tay kẽ chân
Luôn chăm sóc và bảo vệ da tay – ảnh minh họa

2. Tổ đỉa: là bệnh dị ứng của da, nó gây ngứa ngáy nổi mụn nước dưới da và không có mủ như mụn dị ứng khác khó vỡ

Cách chăm sóc da trong trường hợp này là:

  • Tránh tiếp xúc xà bông/phòng, các loại chất tẩy rửa. Bạn có thể dùng xà bông dành cho baby để vệ sinh bởi chúng không chứa nhiều kiềm không bào mòn và làm tổn thương da.
  • Tránh các thức ăn gây cho da ngứa hơn như hải sản, thịt gà…
  • Bôi các thuốc tiêu sừng hoặc làm dịu da khi đang có tổn thương có thể dùng nước lá mát tắm như nước lá khế, kim ngân, trầu không…
  • Bôi chất giữ ẩm da khi da không có tổn thương như các loại kem có độ ẩm cao có thành phần thiên nhiên để tránh dị ứng
  • Hạn chế tiếp xúc vùng da dễ bị tổn thương với các vật dụng bằng chất liệu như cao su, da, nhựa có màu…vì chúng ngấm vào da càng làm lây lan nhanh hơn.

Ngứa ở kẽ ngón tay ngón chân có thể là bạn bị ghẻ, bị tổ đỉa hãy tới bác sĩ chuyên khoa khám để xác định chắc chắn nguyên nhân bạn bị bệnh từ đâu và dùng đúng thuốc trị đúng bệnh bạn nhé.

Tham khảo bài viết: Thảo dược chữa bệnh tổ đỉa / Phòng chống bệnh chàm

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.