Một số bài thuốc Đông y chữa bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến này không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà trên thế giới có rất nhiều người bị , vì đây là một bệnh ngoài da nên rất dễ mắc phải . Mặc dù bệnh không nguy hại và nguy hiểm đến tính mạng con người nhưng nó lại mang tính chất di truyền , bệnh dễ tái phát , có khi còn kéo dài nhưng lại không lây . Đặc biệt là gây khó chịu cho người bị bệnh .

bệnh vảy nến
Bệnh vảy nến là một bệnh ngoài da nên rất dễ mắc phải

Bệnh vảy nến là bệnh ngoài da mãn tính và hay tái phát , theo y học cổ truyền bệnh còn được gọi là Tùng bì tiễn , những tổn thương do bệnh gây da là có vảy nôi cộm lên , da bị đỏ và nền đỏ đó thường xuất hiện có vảy trắng hoặc xám phủ lên trên . Mỗi lần mùa đông đến thì bệnh lại tái phát , các khớp ở chân tay đều bi sưng hết lên đấy là bệnh đã tiến triển nặng hơn , còn nhẹ thì chỉ bị ngứa đỏ ở da đầu , mặt ngoài của chân , tay . Nguyên nhân chính của bệnh vảy nến này là do : không cũng cấp đủ chất dinh dưỡng cho da , để lâu ngày làm thành huyết táo , do huyết nhiệt và còn do cảm phong hàn mà gây lên bệnh .

Bệnh viêm da cơ địa : Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Dưới đây là những bài thuốc có tác dụng chữa bệnh vảy nến hiệu quả, trong thời gian ngắn. Người bệnh sẽ nhận thấy được hiệu quả rõ rệt sau khi thực hiện.

1. Thể phong huyết nhiệt:

Triệu chứng :  Đầu tiên là sẽ xuất hiện những nốt đỏ , liên tục và dày lên , sau để ý thấy màu hồng tươi và to dần lên rồi ngứa nhiều .

Chữa bệnh : khu phong, thanh nhiệt, lương huyết.

Bài thuốc 1: Những vị thuốc hy thiêm , thổ phục linh , cam thảo đất , ké dầu ngựa mỗi vị là 16g , tiếp theo đến thạch cao , sinh địa , hoa hòa mỗi loại là 20g , cuối cùng là cây hoa cứt lơn 12g . 1 ngày chia ra làm 3 lần sắc lên uống .

Bài thuốc 2 (Hoè hoa thang gia giảm) : Bài thuốc này cần thổ phục linh , hòe hoa sống , sinh địa , thạch cao mỗi vị thuốc này là 40g , sau đó đến ké đầu ngữa là 20g , tiếp theo đến thăng ma , tử thảo ,  địa phụ tử là 12g và vị cuối cùng cho 1 ít là chích thảo 4g . sắc uống ngày 1 thang chia làm 3 lần .

2. Thể phong huyết táo:

Triệu chứng : Khi bị bệnh ở thể này bệnh sẽ thường kéo dài hơn , và có những triệu chứng như : xuất hiện thêm những nốt mới , còn những nốt cũ màu sẽ đỏ hơn và ngứa , bề mặt của da bị khô .

chữa dưỡng huyết, nhuận táo, khu phong . Khi bị bệnh ở thể này bệnh sẽ thường kéo dài hơn 

Phép chữa: dưỡng huyết, nhuận táo, khu phong.

Bài thuốc 1: bài thuốc đầu tiên cho bệnh này gồm những vị thuốc : Sinh địa , ké đầu ngựa , khương hoạt mỗi vị 16g , hà thủ ô , huyền sâm , đương quy là 12g , đặc biết bài thuốc này có thổ phục linh là 40g . Chia làm 3 lần 1 ngày , mỗi ngày 1 thang sắc uống .

Bài thuốc 2: Bài thuốc này các vị đều như nhau mỗi vị là 12g gồm có : kim ngân hoa , hà thủ ô , huyền sâm , sinh địa , ké đầu ngựa , vừng đen . sắc uống ngày 1 thang chi làm 3 lần .

Bổ sung thêm bài thuốc tắm rửa : gồm các vị thuốc đặc biệt như : hoả tiêu, phác tiêu, khô phàn, dã cúc hoa mỗi thứ 15g. Nấu nước tắm rửa, ngày 1 lần.

Kết hợp day bấm các huyệt: khúc trì, nội quan, thần môn, túc tam lý, tam âm giao, phi dương.

Những bài thuốc theo kinh nghiệm của Hải Thượng Lãn Ông và Tuệ Tĩnh:

1. Bài thuốc của Hải Thượng Lãn Ông: bài thuốc này chủ yếu là những vị thuốc cho vào nấu với nhau để uống hàng ngày rất tốt gồm : ngải cứu lấy vừa đủ 2 nắm tay , tẩm thêm ít bột mỳ vào nữa .

còn những vị thuốc như : phèn chua, vỏ lựu, tán nhỏ chủ yếu là hoà vào dấm để mà bôi.

Bệnh vảy nến
Bài thuốc theo kinh nghiệm của Hải Thượng Lãn Ông

Thuốc chữa bệnh viêm da cơ địa

2. Bài thuốc của Tuệ Tĩnh: Bài thuốc này rất đặc biệt được các bác sỹ Tuệ Tình nghiên cứu , cần những vị thuốc như : Sinh địa trồng ở vườn 10 củ đập cho nát đều sau đó tán nhỏ cũng với thạch tín , dấm chua lấy 1 bát khoảng 200ml , đặc biệt là rễ cây núc nác 1 nắm . Cho tất cả những thứ đó vào lọ rồi lấy bùn chát kín hết , đun cách thủy khoảng 10 giờ rồi đem ra ngửi . Chú ý là không được để thuốc vào mắt , mặt vì thạch tín là thuốc độc bảng A

Bài thuốc này là bài thuốc bổ sung thêm chủ yếu chữa bệnh vẩy nến khi bệnh đã nổi những nốt đỏ tròn bằng đồng tiền , có nước vàng chảy ra và ngứa , gồm những vị thuốc lạ : vỏ trứng gà con so 1 phần , xươn chó vàng 2 phần , tóc rối 1 phần . dùng hết tất cả cho vào đốt thành tro sau đó tán nhỏ , hòa với dầu vừng và xát vào chỗ tổn thương

Bệnh này mặc dù không nguy hiểm nhưng có tái phát lại và kéo dài bệnh , phải biết kết hợp với những chế độ ăn uống , sinh hoạt mới có thể điều trị bệnh hiệu quả .

  • Tránh dùng những chất kích thích bia rượu , các thức ăn khó tiêu , thịt chó , thịt trâu
  • Nên ăn những thức ăn có chứa nhiều vitamin , như rau củ quả , ăn uống thanh đạm , ít mỡ …
  • Luôn luôn để tinh thần sảng khoái , tránh căng thẳng và thức đêm .

Bên cạnh việc dùng các bài thuốc đông y trên, bệnh nhân vảy nến có thể sử dụng thực phẩm chức năng Kim miễn khang để hỗ trợ điều trị vảy nến. Kim miễn khang có thành phần từ các vị thuốc đông y, thảo dược an toàn và hầu như không có tác dụng phụ. Bệnh vảy nến nên sử dụng liên tục một đợt từ 3-6 tháng để cho hiệu quả điều trị tốt nhất.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.