Lương y Nguyễn Văn Tuấn và những chia sẻ về bệnh viêm da cơ địa

Có những bài thuốc chữa viêm da cơ địa hiệu quả. Thời gian gần đây, mọi người đang truyền tai nhau sử dụng thuốc của nhà thuốc gia truyền Lương y Nguyễn Văn Tuấn. Kịp thời chúng tôi đã có buổi trao đổi trực tiếp với Lương y Nguyễn Văn Tuấn và bài thuốc điều trị viêm da cơ địa nổi tiếng.

Buổi trao đổi xoay quanh các nội dung viêm da cơ địa, hi vọng sẽ giúp nhiều bạn trong quá trình điều trị bệnh.

viêm da cơ địa

Thuốc đông y – Ảnh minh họa

Biên tập viên: Xin chào lương y, Anh có thể cho biết tại sao hầu hết các bệnh về da sau khi bệnh nhân đi khám ở bệnh viện về đều kết luận là viêm da cơ địa không?

Lương y Nguyễn Văn Tuấn: Các bệnh về da đều được gọi là bệnh viêm da cơ địa do da bị tổn thương, bị viêm và cơ địa của người bệnh phản ứng với nó sinh ra mụn đó là gọi hiện tượng bị dị ứng, thêm chữ cơ địa để chỉ nguyên căn phát ra.

Biên tập viên: Bệnh viêm da cơ địa nguyên nhân từ đâu thưa lương y?

Lương y Nguyễn Văn Tuấn: Viêm da cơ địa là một loại bệnh tự phát, nó có hai nguyên nhân chính dẫn đến là nguyên nhân khách quan và chủ quan có thể là do di truyền, do yếu tố môi trường, điều kiện sống, thói quen sinh hoạt hay bị mắc các bệnh như hen suyễn, viêm mũi dị ứng…gây lên. Bệnh này thường gặp nhiều nhất ở trẻ em và không thể chữa khỏi triệt để.

Biên tập viên: Tôi còn thấy có  Bệnh á sừng, bệnh tổ đỉa cũng là trường hợp bị viêm da mà hình thành vậy Lương y cho biết hai loại bệnh này có phải là một dạng của bệnh viêm da cơ địa không, hay chúng hoàn khác nhau?

Lương y Nguyễn Văn Tuấn: Phải nói rằng Bệnh Viêm da cơ địa là tên đặt chung cho tất cả các bệnh về da. Bởi vậy mà bệnh tổ đỉa hay á sừng đều là một dạng bệnh của viêm da cơ địa.

Biên tập viên: Vậy Lương y cho biết thêm dạng tổ đỉa và á sừng khác nhau như thế nào? Làm sao để phân biệt?

Lương y Nguyễn Văn Tuấn:

Về bệnh tổ đỉa biểu hiện ban đầu là sẽ nổi lên các mụn nước nhỏ ở bày tay hay bàn chân, và chúng thường xuất hiện ở mé hai bên kẽ hoặc ở sau ngón tay, trong lòng bàn tay, bàn chân đặc điểm của chúng là sẽ không tự vỡ và là bị xẹp đi rồi bong vẩy, nếu bạn dùng kim nhể vào nặn sẽ thấy có một chút nước nhày trong sánh chảy ra. Tất nhiên đã là mụn nước thì rất ngứa tùy người ngứa nhiều hay ngứa ít do cơ địa và do tình trạng phát bệnh. Thường trong quá trình ngứa theo phản xạ tự nhiên bệnh nhân sẽ gãi và cũng có thể làm vỡ các mụn nước này, nếu như bạn không vệ sinh cẩn thận sẽ làm các vết vỡ ra này bị nhiễm trùng và nó lại tạo thành các mụn có mủ để nặng chúng sẽ lây lan trên diện rộng gây lên đau nhức. Còn những mụn mà không bị vỡ thì chúng sẽ bị xẹp đi thành một màu vàng như rơm rồi bong ra sẽ có da non ở bên dưới màu hồng.

Về bệnh Á sừng thì nó là một dạng lớp sừng chuyển hóa bị dở dang, tức là khi còn là tế bào còn nhân hay nguyên sinh mà chưa được chuyển hóa hết nên tạo thành sừng. sùng non, sùng bở, sùng tạp kém chất lượng. Mắc bệnh này người bệnh phải cực kỳ giữ gìn vệ sinh sạch sẽ nếu không sẽ dễ bị nhiễm khuẩn và gây sưng tấy, ngứa ngáy khó chịu có thể gây lên sốt tùy từng cơ địa của mỗi người. Bệnh thường tập chung ở các đầu ngón tay, ngón chân hay gót chân. Với những lớp da thô ráp khác nhau, sinh ra bị tróc da, nứt nẻ gây lên việc đau đớn. Nhất là về trời sang hè bệnh ở vùng da sẽ càng ngứa hơn, mụn nước nổi như tổ đỉa để lâu ngày sẽ hình thành các móng xù xì lỗ chỗ chông rất sợ. Còn khi trời sang đông thì còn nặng hơn cả trời hè tình trạng nứt nẻ càng nhiều và sâu hơn có thể bị toác gây ra rỉ máu dân gian gọi là bị đứt cổ gà khiến cho người bệnh đi lại vô cùng khó khăn.

Biên tập viên: Vậy bằng những kinh nghiệm nhiều năm của mình xin lương y cho độc giả biết thêm về tình trạng hiện nay bệnh viêm da cơ địa này được điều trị theo cách nào là chủ yếu? và hiệu quả?

Lương y Nguyễn Văn Tuấn: Theo tôi thấy ở nước ta tình trạng bệnh viên da cơ địa rất phổ biến, nó không chỉ có ở trẻ em mà người trưởng thành cũng bị, cả nam và nữ đều có cả. Cũng có rất nhiều các nhà nghiên cứu về y học cổ truyền và cả tây y đều đang dốc sức để điều chế ra những thuốc chữa trị triệt để căn bệnh này. Nhưng mà hiện nay cũng có nhiều tình trạng bị tái phát lại, bởi vì như tôi đã nói bệnh này tự phát ra nó ăn theo máu nên rất khó để chữa khỏi mà chỉ là tạm thời triệu chứng bị biến mất nếu gặp điều kiện thuận lợi nó sẽ lại tái phát.

Trên thị trường hiện nay các bệnh viện thì thường kê đơn cho người bệnh thuốc uống kết hợp bôi ngoai da để làm dịu các cơn ngứa nhưng mà nó không hiệu quả lâu dài. Có một vài bệnh nhân sử dụng phương pháp áp se ni tơ, tia UVA, UVB để điều trị tuy nhiên nó không mang lại hiệu quả cao vì bệnh này còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Có những người bệnh thì dùng đông y nhưng thường là họ phải kiên trì và thực hiện theo đúng liệu trình thì bệnh mới khỏi về lâu về dài và ít bị tái phát hơn. Trong quá trình uống thuốc đông y thì cần phải kiêng khem rất nhiều thứ nên có người không theo được bỏ dở cũng khiến bệnh bị tái phát lại.

viêm da cơ địa
Chân dung lương y Nguyễn văn tuấn – ảnh internet

Biên tập viên: Thế xin lương y cho biết bệnh viêm da cơ địa thật sự là không có cách nào để chữa khỏi hoàn toàn được?

Lương y Nguyễn Văn Tuấn: Như tôi đã trình bày bệnh viêm da cơ địa rất khó để có thể chữa khỏi được hoàn toàn được hay không. Nó còn phải phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người, bên cạnh đó còn yếu tố bên ngoài tác động vào như hoàn cảnh sống, chế độ sinh hoạt hàng ngày. Nhưng thông thường thì bệnh nhân điều trị theo đông y khỏi đến từ 80-99%

Biên tập viên: Thế còn bệnh vẩy nến thì sao ạ? Theo tôi tìm hiểu thì hiện Tây y đang bó tay với căn bệnh này. Thế còn đông y có thể chữa được bệnh này không?

Lương y Nguyễn Văn Tuấn: Bệnh vẩy nến với Tây y hiện nay chưa có cách nào chữa trị được họ chỉ làm cho nó thuyên giảm hơn lúc đầu thôi nhưng vẫn tái phát liên tục. Còn Đông y thì sẽ được điều trị theo nguyên nhân từ bên trong rồi kết hợp cả bên ngoài có người khỏi được và không thấy tái phát, nhưng có những người cũng chỉ thuyên giảm triệu chứng và không khỏi được. Như tôi đã nói các bệnh lý về viêm da cơ địa phải phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người vậy có người hợp thuốc sẽ khỏi, người lại chỉ khỏi ở mức bình bình mà không triệt để được.

Biên tập viên: Thế xin lương y cho biết thêm là bệnh viêm da cơ địa này ngoài bệnh Á sừng và Tổ đỉa ra thì có nhiều dạng khác không? Phổ biến nhất mà người bệnh hay mắc nhất là dạng nào?

Lương y Nguyễn Văn Tuấn: Bệnh viêm da cơ địa có rất nhiều dạng khác nhau như: tổ đỉa, eczema, hắc lào, lang ben, ghẻ nở, á sừng, vẩy nến, viêm khớp vẩy nến, viêm môi tiết vẩy, viêm mí mắt, viêm da dầu, viêm da tiết bã…..
Hiện nay bệnh viêm da thường gặp nhất là á sừng, vẩy nến, viêm da dầu, tổ đỉa đó là những bệnh hay gặp nhất và bệnh nhân bị bệnh này chiếm tỷ lệ cao.

Biên tập viên: Cảm ơn Lương y Nguyễn văn tuấn về những chia sẻ về bệnh viêm da cơ địa. Chúc lương y Nhà thuốc của anh ngày càng có nhiều bài thuốc hay phục vụ cộng đồng hơn nữa.

Xem thêm

Viêm da cơ địa là gì ?

Viêm da cơ địa kiêng ăn gì ?

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.