LƯƠNG Y NGUYỄN VĂN TUẤN VÀ CÂU CHUYỆN ĐIỀU TRỊ VIÊM DA CƠ ĐỊA

 

Có những bài thuốc chữa viêm da cơ địa hiệu quả. Thời gian gần đây, mọi người đang truyền tai nhau sử dụng thuốc của nhà thuốc gia truyền Lương y Nguyễn Văn Tuấn. Kịp thời chúng tôi đã có buổi trao đổi trực tiếp với Lương y về các vấn đề liên quan đến viêm da cơ địa.

Buổi trao đổi xoay quanh các nội dung viêm da cơ địa, hi vọng sẽ giúp nhiều bạn trong quá trình điều trị bệnh.

viêm da cơ địa

Ảnh minh họa

Biên tập viên :Xin chào lương y bác sĩ cho biết tại sao tất cả các bệnh về da ở bệnh viện đều kết luận là viêm da cơ địa ạ?

Lương y Nguyễn Văn Tuấn: Các bệnh về đều được gọi là bệnh viêm da cơ địa do da bị tổn thương bị viêm và cơ địa bị dị ứng.

Biên tập viên: Bệnh viêm da cơ địa nguyên nhân từ đâu thưa lương y?

Lương y Nguyễn Văn Tuấn: Bệnh viêm da cơ địa là bệnh tự phát, có nhiều nguyên nhân khác nhau như do di truyền, do có tiền sử về bệnh hen suyễn, bệnh viêm mũi dị ứng…, do tác động của môi trường cùng với sức đề kháng của cơ thể kém thì bệnh tự phát, mặt khác do chế độ ăn uống không hợp lý hay bị stress nặng cũng dẫn đến bệnh này. Các bệnh về da thì ai cũng có thể bị không loại trừ một ai.

Biên tập viên: Bệnh á sừng, tổ đỉa có phải là bệnh viêm da cơ địa không, hay là khác nhau ạ?

Lương y Nguyễn Văn Tuấn: Viêm da cơ địa là tên đặt chung cho tất cả các bệnh về da. Còn tổ đỉa, á sừng nó là một dạng bệnh của viêm da cơ địa.

Biên tập viên: Lương y cho biết dạng tổ đỉa á sừng khác nhau như thế nào?

Lương y Nguyễn Văn Tuấn:

Tổ đỉa là các mụn nước nhỏ, sợ chắc ở bàn tay, bàn chân. Các mụn nước này thường xuất hiện ở mé bên, mặt sau ngón tay, lòng bàn tay, mặt bên, mặt trên và dưới các ngón chân và lòng bàn chân. Chúng không tự vỡ mà thường xẹp đi, sau đó bong vẩy, nếu khêu sẽ thấy một ít nước sánh chảy ra. Kèm theo mụn nước là ngứa, nhiều ít tùy tứng người. Bệnh thường nặng về mùa xuân và mùa hè.. Khi ngứa, người bệnh thường gãi làm vỡ các mụn nước, nếu vệ sinh không tốt sẽ dẫn tới bị nhiễm trùng, tạo thành các nốt mụn mủ, có thể gây ra các bọc mủ nếu nhiễm trùng lan rộng. Bệnh rất ngứa, nếu gãi hoặc chà xát thì ngứa càng tăng lên và mụn nước xuất hiện càng nhiều, có thể mụn nước tự xẹp thành màu vàng rơm và bong vẩy, để lại nền da non màu hồng. Có thể nhiễm trùng thành mụn mủ đau nhức.

Á sừng là một trạng thái lớp sừng chuyển hóa dở dang, tế bào còn nhân và nguyên sinh, chưa chuyển hóa hết thành sừng. Nếu không giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, người bệnh dễ nhiễm khuẩn thứ phát gây sưng tấy. Lớp sừng chuyển hóa dở dang gọi là lớp sừng non, sừng bở, sừng tạp, kém chất lượng. Á sừng là bệnh ngoài ra khá phổ biến có thể gặp ở nhiều vị trí khác nhau, nhưng rõ rệt nhất là ở các đầu ngón tay, ngón chân, gót chân. Lớp da ở vị trí này thường khô ráp, tróc da, nứt nẻ gây đau đớn. Về mùa hè, vùng da bệnh bị ngứa, nổi mụn nước như tổ đỉa, lâu ngày có thể làm các móng xù xì lỗ chỗ. Vào mùa đông tình trạng nứt nẻ ngày ngày càng nặng, đa phần da rễ bị toác ra, rướm máu, nứt sâu ở dốc ngón gọi là đứt cổ gà, đi lại khó khăn.

Biên tập viên: Với kinh nghiệm của mình xin lương y cho biết hiện nay bệnh viêm da được điều trị theo cách nào là chủ yếu?

Lương y Nguyễn Văn Tuấn:

Ở Việt Nam hiện nay tình trạng bị viêm da khá phổ biến ở cả nam và nữ. Điều trị bằng phương pháp nào để đạt hiệu quả an toàn cho người bệnh là vấn đề mà các nhà nghiên cứu y học cả đông y và tây y rất quan tâm. Hiện tại thì đa phần khi bị viêm da bệnh nhân thường đến bệnh viện để kiểm tra và đa phần thì ở bệnh viện sẽ kê thuốc uống và thuốc bôi trong khoảng thời gian rất ngắn sau đó đến kiểm tra lại và lấy đợt tiếp, ngoài uống thuốc ra có thể sử dụng phương pháp tiêm để ức chế độ phát triển. Cũng có một số nơi thì khuyên bệnh nhân đi áp se nitơ, có thể sử dụng tia UVA, UVB… để điều trị, nhưng những phương pháp đó hầu như không mang lại hiệu quả cao mà còn gây tình trạng bệnh nặng hơn.
Sau khi điều trị tây y không ổn thì bệnh nhân tìm đến thuốc đông y để điều trị, có người dùng thuốc nam, có người dùng thuốc bắc. Đã dùng đông y thì tính an toàn cao và đảm bảo hơn nhưng cũng tùy thuộc vào cơ địa. Bệnh viêm da cũng kén tay từng người có người chữa chỗ này hợp chỗ kia hợp. Nhưng khi đã chữa đông y thì đòi hỏi chế độ ăn uống sinh hoạt phải theo đúng chế độ và rất nghiêm khắc chuẩn mực. Cho đến nay các bệnh viêm da thường được điều trị hiệu quả bằng thuốc đông y là chủ yếu.
Biên tập viên: Xin lương y cho biết bệnh viêm da có chữa khỏi hoàn toàn được không?
Lương y Nguyễn Văn Tuấn:

Bệnh viêm da cơ địa rất khó để khẳng định chữa khỏi hoàn toàn hay không, vì bệnh này bên cạnh phụ thuộc vào thuốc còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống sinh hoạt và phụ thuộc vào cơ địa của bệnh nhân. Khả năng khỏi bệnh từ 80% – 100% tùy vào cơ địa bệnh nhân.
Biên tập viên: Bệnh vẩy nến là một trong những dạng bệnh hiện tại tây y đang bó tay có phải không lương y? Theo lương y thì đông y có thể chữa được bệnh này không?
Lương y Nguyễn Văn Tuấn:

Đúng là vẩy nến hiện tại tây y chưa điều trị được bệnh này, khi điều trị tây y thì tình trạng bệnh sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều so với lúc đầu. Còn với đông y thì bệnh này sẽ được điều trị từ nguyên nhân bên trong và bên ngoài kết hợp với chế độ ăn uống thì bệnh thuyên giảm và khả năng khỏi khá cao, nhưng cũng tùy thuộc vào cơ địa da của người bệnh, có người khỏi hoàn toàn có người giảm triệu chứng của bệnh. Lý do bệnh nhân tìm đến đông y nhiều dù khỏi hay không khỏi hay chỉ giảm được bệnh là do thuốc đông y không có tác dụng phụ, không ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân họ.
Biên tập viên: Xin lương y cho biết thêm là bệnh viêm da có nhiều dạng không? Phổ biến nhất mà người bệnh hay bị nhất là dạng nào?
Lương y Nguyễn Văn Tuấn:

Bệnh viêm da có rất nhiều dạng khác nhau như: tổ đỉa, eczema, hắc lào, lang ben, ghẻ nở, á sừng, vẩy nến, viêm khớp vẩy nến, viêm môi tiết vẩy, viêm mí mắt, viêm da dầu, viêm da tiết bã…..
Hiện nay bệnh viêm da thường gặp nhất là á sừng, vẩy nến, viêm da dầu, tổ đỉa đó là những bệnh hay gặp nhất và bệnh nhân bị bệnh này chiếm tỷ lệ cao.

Biên tập viên: Xin cảm ơn và chúc Lương y dồi dào sức khỏe, chúc Nhà thuốc ngày càng có nhiều bài thuốc hay phục vụ cộng đồng.

Xem thêm

Viêm da cơ địa là gì ?

Viêm da cơ địa kiêng ăn gì ?

Theo Sức khỏe và y học

Đăng bởi: Admin

Gửi trả lời