Điều trị viêm da tiết bã bằng thuốc gì nhanh khỏi?

chất Betamethason, fluocinolon hoặc Desonid

Điều trị viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã là một bệnh lý ngoài da cần dùng thuốc. Do vậy, điều trị viêm da tiết bã bằng thuốc gì nhanh khỏi được rất nhiều người bệnh lưu tâm.

Nguyên nhân gây viêm da tiết bã

Theo các chuyên gia da liễu, có rất nhiều nguyên nhân gây viêm da tiết bã. Dưới đây là một số tác nhân chính:

+ Do rối loạn Hormone: Viêm da tiết bã và vảy da đầu thường gặp ở nhiều ở trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi và giảm dần khi trẻ 1 tuổi. Bệnh chủ yếu tái phát ở tuổi trưởng thành, ứng với các thời kỳ rối loạn Hormone.

+ Do nấm Malsssezia “tấn công”: Với những vùng da bị chủng nấm Malsssezia tăng sinh mạnh thì ở đó có viêm da tiết bã. Đây là loại nấm thường xuất hiện ở những vùng có nhiều tuyến bã như đầu, lưng, ngực…

+ Suy giảm hệ miễn dịch: Những bệnh làm suy giảm hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ hoặc giảm miễn dịch do AIDS rất xuất hiện tình trạng viêm da tiết bã.

+ Các vấn đề liên quan đến thần kinh: Bệnh viêm da thường biểu hiện dưới dạng vảy da đầu (gàu) và được đánh giá là có mối liên hệ giữa viêm da tiết bã với các bệnh lý liên quan đến thần kinh như động kinh, liệt thần kinh cơ mặt, Parkinson…

Suy giảm miễn dịch có thể gây ra viêm da tiết bã
Suy giảm miễn dịch có thể gây ra viêm da tiết bã

Biểu hiện của viêm da tiết bã

Cũng theo các chuyên gia da liễu, để có kết quả điều trị viêm da tiết bã hiệu quả, bác sĩ sẽ căn cứ vào từng biểu hiện bệnh như sau:

+ Ở trẻ nhỏ: Vùng đỉnh đầu xuất hiện vảy nhờn nhưng không gây ngứa, không tiết dịch, vảy có màu trắng, trắng xám hoặc vàng… hay xuất hiện vào khoảng tuần thứ 3 – 4 sau khi sinh.

+ Ở người lớn: Đối với người lớn khi mắc bệnh viêm da tiết bã sẽ có vảy nhờn kèm nổi ban và đóng vảy ở những vùng môi, mũi, da sau tai… có dạng hình cánh bướm kèm theo các nốt sần ở nang lông và quanh nang lông màu đỏ nâu.

Điều trị viêm da tiết bã bằng thuốc gì nhanh khỏi?

Dưới đây là một số loại thuốc điều trị viêm da tiết bã giúp kiểm soát và ngăn ngừa bệnh một cách an toàn, hiệu quả:

+ Thuốc kháng viêm: Viêm da tiết bã ở người trưởng thành sẽ chỉ định dùng Corticoid hoặc Cakcineurin tại chỗ. Thuốc được dùng dưới dạng dầu gội, lotion…

+ Kem bôi tại chỗ: Nhóm này bao gồm các loại kem chứa có chất Betamethason, fluocinolon hoặc Desonid. Tất các thành phần này đều có hoạt tính kháng viêm, chống ngứa và ức chế quá trình “bùng phát” bệnh.

chất Betamethason, fluocinolon hoặc Desonid
Nên dùng những loại kem có chất Betamethason, fluocinolon hoặc Desonid

+ Chất ức chế Calcineurin: Đây là chất có tính kháng viêm, diệt nấm và không làm giả sức đề kháng hoặc teo da như Corticoid. Theo đó, người bệnh có thể dùng các loại thuốc dạng bôi như tacrolimus, cream pimecrolimus…

+ Dầu gội chứa Ketoconazol: Bạn dùng 2 – 3 lần/tuần dầu gội có chứa Ketoconazol kết hợp với Desonid có tác dụng kháng khuẩn, giảm ngứa và ngăn chặn quá trình “bùng phát” của viêm da tiết bã.

+ Thuốc tiêu diệt nấm: Người bệnh có thể sử dụng chất chống nấm phổ rộng ketoconazol (dạng gel) 1 lần/ngày kết hợp với Corticoid, kéo dài trong 2 tuần.

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc trên, người bệnh có khả dùng thuốc kháng nấm tại chỗ như Fluconazol, Iclopirox hoặc thuốc kháng nấm dạng uống Terbinafin.

+ Chất tiêu sừng: Keratolytic là chất được dùng trong các phác đồ điều trị viêm da tiết bã. Bởi, chúng có tác dụng tiêu sừng, giúp ngăn chặn các cơn ngứa ngáy, khó chịu cũng như “đánh bay” những lớp vảy “cứng đầu”.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin giải đáp Điều trị viêm da tiết bã bằng thuốc gì nhanh khỏi? sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn phù hợp tình trạng bệnh của bản thân. Tuy nhiên, bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.