PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH TỔ ĐỈA

Nấm tổ đỉa là bệnh lý thuộc nhóm viêm da ở thể tạng , bệnh có thể xuất hiện ở lòng bàn chân , bàn tay gây hiện tượng bong tróc . Ngoài ra tổ đỉa còn có các mụn nước là tổn thương có thể kèm theo da bị đỏ . 

Tham khảo bài viết: Triệu chứng của bệnh tổ đỉa

Trong sinh hoạt hàng ngày nếu không phòng tránh thì sẽ khiến cho bệnh trở nên nặng hơn . Nguyên nhân gây lên bệnh rất phức tạp và đa dạng , có thể liên quan đến các dị ứng hóa chất trong sinh hoạt , nghề nghiệp của người bệnh như tiếp xúc với xăng dầu, xi măng, xà phòng, đôi khi do tiếp xúc với nước bẩn, bùn đất …

 • Do thay đổi thời tiết theo mùa,
 • Do liên cầu trùng có trong thể tổ đỉa nung mủ,
 • Do dị ứng với nhiễm nấm ở kẽ chân,
 • Do ảnh hưởng nhiệt độ, ánh sáng, nóng ẩm .
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa . Nguyên nhân gây lên bệnh rất phức tạp và đa dạng

Bệnh có thể tái phát lại và phải nên tránh những ảnh hưởng do các yếu tố ở trên gây ra . Việc điều trị bệnh nấm tổ đỉa cũng khá là phức tạp , phải biết được rõ nguyễn nhân gây ra bệnh thì điều trị mới hiệu quả , nhưng mục đích chính của việc điều trị là làm cho làn da người bệnh trở về trạng thái bình thường .

Bệnh tổ đỉa cũng giống như bệnh eczema , nhưng trong việc điều trị thì điều trị bệnh nấm tổ đỉa có phần khó khắn hơn . Bệnh do hai yếu tố đó là nhiễm khuẩn và dị ứng kết hợp mà tạo lên , bệnh có thể nặng hoặc nhẹ cũng tùy từng trường hợp mà các bác sỹ có thể cho bệnh nhân dùng thuốc . Khi dùng đến các thuốc chống nấm , chồng nhiễm khuẩn, chống dị ứng toàn thân hoặc tại chỗ là bệnh đã nặng , vì vậy phải biết được nguyên nhân gây ra dị ứng để loại trừ . Cần bổ sung vitamin thích hợp nếu bệnh do thiết vitamin hoặc do rối loạn hấp thụ vitamin.

 • Khi bị bệnh người bệnh không nên chọc vào mụn , và tránh bóc vảy ra . Không được cào xước các mụn , nên rửa chân tay hết sức nhẹ nhàng để tránh bị nhiễm khuẩn , không được để cho tay ẩm ướt , vì đó là điệu kiện tốt cho vi khuẩn phát triển .
 • Tránh tiếp xúc xăng dầu, mỡ, xà phòng, hóa chất, thuốc tẩy rửa. Khi cần phải đeo găng bảo vệ.
 • Cắt ngắn móng tay và giữ khô, sạch da lòng bàn tay, lòng bàn chân
Ảnh minh họa . Không được cào xước các mụn , nên rửa chân tay hết sức nhẹ nhàng để tránh bị nhiễm khuẩn

Điều trị tại chỗ:

 • Pha thuốc tím thật loãng tỉ lệ khoảng 1/10.000 đến khi thành màu hồng , dùng để ngâm rửa chân tay
 • Khi chỉ thấy mụn nước , không đỏ thì chỉ cần chấm thuốc BSI 1% – 3% là được
 • Nếu bị bệnh tổ nặng nặng , đã bị nhiễm khuẩn rồi mà còn có cả mủ nữa thì bắt buộc phải chích cho nó vỡ bóng nước ro , sau đó bôi thuốc chống nhiễm khuẩn Milian Eosine
 • Chiếu tia tử ngoại (Ultra violet) tại chỗ.

Điều trị toàn thân:

 • Uống thuốc chống dị ứng thông thường như: Chlopheniramine , Cetirizine, Loratadine…
 • Dùng kháng sinh nếu có nhiễm khuẩn.
 • Dùng thuốc kháng nấm nếu bị nhiễm nấm.

Hiện nay điều trị nấm tổ đỉa , ngoài cách điều trị bằng Tây y và Đông y thì các chuyên gia cũng có thể sử dụng các phương pháp từ dân gian , đã được các cụ ngày xưa lưu truyền lại . Những phương pháp dân gian ấy có nhiều ưu điểm , dễ tìm kiếm vị thuốc và ngoài ra còn ít tác dụng phụ đối với người dùng , mang lại hiệu quả tốt mà lại dễ dàng thực hiện , tiết kiệm chi phí .

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH TỔ ĐỈA
Đánh giá bài viết
Đăng bởi: Admin

Là biên tập viên chính cho website https://thuocchuabenhviemdacodia.com nhầm cung cấp những thông tin chính xác và cụ thể để người bệnh có thể tham khảo và điều trị bệnh viêm da cơ địa một cách hiệu quả nhất.

Gửi trả lời