Chân bong vảy, nứt nẻ có phải bị á sừng?

Hỏi:  Năm nay , tôi 23 tuổi, cứ vào mùa đông vào lúc trời se lạnh là bàn chân cứ khô , bong vảy , nứt nẻ , có khi chảy máu . Có người nói tôi bị bệnh á sừng . Xin bác sĩ cho biết có đúng không ? Và phương pháp điều trị như thế nào?

Thu Hoài (Bắc Giang)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa . Cứ trời se lạnh là bàn chân cứ khô, bong vảy, nứt nẻ, có khi chảy máu

Trả lời : Chào bạn Thu Hoài !

Vì cơ chế của bệnh á sừng vẫn chưa được rõ ràng , nhưng nếu bạn bị đúng như thư bạn kể thì rất có thể bạn đã bị bệnh á sừng , những cũng có nhiều người đã cho rằng bệnh á sừng cũng chính là một dang của bệnh eczema , rất nhiều nguồn tin của bệnh . Cũng có người nói rằng nó là một bệnh của loại viêm da dị ứng . Nhưng có một điều mà bạn phải biết đó là bệnh này có tính di truyền và cơ địa rõ ràng nhất . Vì vậy nếu trong gia đình bạn cả bố và mẹ đều bị thì sẽ di truyền lại cho bạn là 80% . Nên hãy thận trọng khi sinh con nhé !

Bệnh này thường gặp ở những người trẻ tuổi , có các biểu hiện dễ nhận biết đó là khi nhìn trên da thấy các vùng da bị tổn thương như có những vết dao cứa , bong các vảy màu trắng đục , trên da nhìn thấy màu đỏ hơn bình thường và cuối cùng là bị khô ráp . Nếu thấy xuất hiện các vết nứt sâu và có chảy máu , còn tiết ra dịch thì đó là trường hợp bệnh đã bị nặng , nên cẩn trọng hơn trong sinh hoạt .

Biểu hiện dễ nhận biết đó là khi nhìn trên da thấy các vùng da bị tổn thương như có những vết dao cứa

Khi đến mùa đông , thời tiết thường hanh khô và lạnh , lúc này bệnh sẽ có những biểu hiện rõ ràng nhất . Vì lúc đó những tổn thương ở da sẽ xuất hiện khi người bệnh tiếp xúc với nhưng chất hóa học hoặc nước lạnh , sẽ thấy bàn chân bị cả nửa trước lẫn nửa sau và cả ngón chân , chạy ra đến rìa bàn chân . Còn ở tay cũng xuất hiện như hai rìa bên ngón tay , các đầu của ngón tay , mặt sau các góc tay . Bệnh luôn gây cảm giác khó chịu , đau đớn cho người bệnh và đặc biệt là cản trở quá trình sinh hoạt của người bệnh .

Nếu muốn khắc phục tình trạng của bệnh thì bạn nên đến các bệnh viện Da liễu hoặc đến các bác sỹ chuyên khoa da liêu để khám và chuẩn đoán bệnh . Mặc dù việc điều trị bệnh này vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn , vì chưa tìm rõ được nguyên nhân và cơ chế gây bệnh , thế nên việc chữa trị triệt để bệnh là rất khó . Cũng tùy vào độ tổn thương cụ thể của bệnh mà các bác sỹ sẽ có những phương pháp điều trị riêng , nếu mới bị vẫn còn nhẹ thì sẽ cho dùng thuốc bôi cho mềm da . Còn nếu đã bị nhiễm khuẩn thì bắt buộc phải dùng đến thuốc kháng sinh , mới có thể khắc phục tình trạng bệnh hiệu quả .

Cũng tùy vào độ tổn thương cụ thể của bệnh mà các bác sỹ sẽ có những phương pháp điều trị riêng

Khi mùa đông giá lạnh đến , bạn luốn bảo vệ cho đôi chân của mình không để bị lạnh và dính bẩn . Luôn luôn đi giày và tất để bàn chân lúc nào cũng ấm áp , đặc biệt không được để chân không lội vào những nơi bùn , đất , nước bẩn và có những chất tẩy rửa…Ngoài ra chế độ ăn uống cho người bị bệnh á sứng cũng nên chú ý , ăn nhiều trái cây để cũng cấp lượng vừa đủ các loại Vitamin cần thiết và thiết yếu cho có thể người bệnh , ăn nhiều rau xanh để bổ sung đủ các khoáng chất . Không nên chủ quan với bệnh này , chúng không gây nguy hiểm cho người bệnh nhưng làm cho ngườ bệnh thấy bứt rứt khó chịu và sẽ dẫn đến căng thẳng , stress . Ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh .

Đặc biệt là không được dùng tay gãi ngứa vì khiến da bị tổn thương dễ nhiễm trùng, tránh để cho chân tiếp xúc với những hóa chất độc hại.

Tham khảo thêm một số bài thuốc chữa á sừng 

  • Bài thuốc chữa á sừng ở chân bằng cây Lu Lu Đực
  • Bài thuốc chữa á sừng ở chân bằng dầu dừa
  • Bài thuốc chữa á sừng ở chân bằng lá lốt
  • Bài thuốc chữa á sừng ở chân bằng Hành Hoa
  • Bài thuốc chữa á sừng ở chân bằng Chanh tươi
  • Bài thuốc chữa á sừng ở chân bằng lá Dương Xỉ

Chúc bạn sức khỏe tốt!

BS.Nguyễn Văn Tuấn

Theo suckhoedoisong.vn

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.