CẢNH BÁO DÙNG SAI THUỐC ĐIỀU TRỊ VIÊM DA CƠ ĐỊA Ở TRẺ

Việc dùng sai thuốc chữa viêm da cơ địa xảy ra ở khá nhiều trường hợp người bệnh, có thể dẫn đến những hậu quả khó lường và nếu để bệnh tái phát thành mạn tính sẽ gây tổn thương cho da . Những da nhạy cảm khi bị tổn thương da dạng chàm sẽ rất ngứa và hàng rào bảo vệ bị suy yếu . 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng dùng sai thuốc này, có thể kể nhiều nhất đó là việc không tìm hiểu kĩ nguồn gốc cũng như tác dụng của thuốc. Thường chỉ nghe mách bảo từ một phần nhỏ người tiêu dùng mà không kiểm tra cũng như đến kiểm tra tại các cơ sở y tế. Tại các bệnh viện, các bác sĩ cho biết số ca viêm da cơ địa ở trẻ có tình trạng bệnh nặng do dùng sai thuốc tương đối cao. Vậy làm thế nào để giảm thiểu tình trạng này, để giúp người bệnh tìm được đúng thuốc, hạn chế những tình huống xấu xảy ra.

chua viem da co dịa trẻ
Viêm da cơ địa ở trẻ có tình trạng bệnh nặng do dùng sai thuốc tương đối cao

Hậu quả khi dùng sai thuốc chữa viêm da cơ địa ở trẻ

Mỗi bệnh mỗi thuốc điều khác nhau, việc ba mẹ dùng sai thuốc chữa viêm da cơ địa cho trẻ là việc cực kì nguy hiểm. Cơ địa cũng như sức đề kháng của trẻ còn rất yếu, không thể chống chọi lại được với những tác dụng phụ thuốc sai gây ra. Tình trạng bệnh sẽ nặng hơn, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu, ngứa ngáy, nổi mụn nhiều hơn.

Đối với người lớn, bạn có thể tự xử lí vấn đề này bằng nhiều cách khác nhau. Nhưng đối với trẻ em, bé không thể làm gì ngoài quấy khóc, bỏ ăn,, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và quá trình chữa bệnh.

Sai thuốc điều trị còn có thể gây ra những biến chứng khác ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bé như viêm họng, viêm mũi hay. Ngoài ra một vài trường hợp còn có thể gây nguy hiểm đến mắt hay tai của bé ( trường hợp viêm da cơ địa vùng mặt)

viem da co dia ơ tre
Dùng sai thuốc điều trị còn có thể gây ra những biến chứng khác ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bé như viêm họng, viêm mũi hay

Ba mẹ cần hết sức lưu ý vấn đề này trong việc lựa chọn thuốc chữa viêm da cơ địa ở trẻ. Trên thị trường có thể có rất nhiều thuốc được rao bán với tác dụng chữa viêm da, nhưng không phải tất cả đều có thể dùng làm thuốc chữa. Tình trạng bệnh khác nhau sẽ có thuốc chữa khác nhau, điều quan trọng hơn cả là thành phần thuốc có gây ảnh hưởng đến bé hay không.

Lưu ý trong lựa chọn thuốc

Để có được sự lựa chọn thuốc chính xác nhất là bạn đưa bé đến kiểm tra tại các cơ sở y tế. Tại đây bạn sẽ nhận được sự kiểm tra kĩ lưỡng và nhận đơn thuốc phù hợp tình trạng bệnh hiện tại.

Trường hợp bạn nghe mách bảo các bài thuốc chữa ngoài thuốc kê đơn, thì nên tìm hiểu kĩ, đầy đủ thông tin cũng như nguồn gốc thuốc. Nếu có điều kiện, hãy đến kiểm tra tại các bệnh viện trước khi dùng cho bé. Điều này giúp bảo vệ sức khỏe của bé, tránh những tình huống xấu.

Trong quá trình chữa bệnh cho bé, ba mẹ cần đảm bảo vệ sinh cá nhân cho bé sạch sẽ. Tắm rửa đều đặn, giữ vệ sinh môi trường sống xung quanh, giặt rũ, phơi phóng đồ dùng gia đình.

Hãy là người thầy thuốc của gia đình, để có thể đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình
Việc hấp thụ , chuyển hóa , bài tiết thuốc ở trẻ em khác nhiều so với người lớn . Ở trẻ em , hệ thần kinh và các cơ quan đang phát triển chúng chưa hoàn hiện về mặt chức năng , không những thế những cả về thể lực , chiều cao , cân nặng đến tuổi trưởng thành sẽ còn liên tục thay đổi nữa . Chính vì vậy các thông số sinh lý chưa ổn định , việc dùng thuốc kháng sinh sẽ có những phản ứng không tốt đến chức năng gan và thận của trẻ .

Bạn có thể lựa chọn các bài thuốc dân gian dùng làm thuốc chữa, bởi những ưu điểm lành tính, hiệu quả song cần có thời gian điều trị lâu dài. Hãy là người thầy thuốc của gia đình, để có thể đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Đặc biệt có thể làm giảm nhanh các triệu chứng viêm da cơ địa ở trẻ.

Chúc bé nhà bạn sớm khỏi bệnh !

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.