CÁCH ĐIỀU TRỊ VIÊM DA CƠ ĐỊA DỊ ỨNG DO KIẾN BA KHOANG

Tính đến thời điểm hiện tại, số ca bệnh nhân bị viêm da dị ứng do kiến ba khoang đã tăng lên. Tuy đã ra khỏi thời gian dịch bệnh, nhưng vẫn có xuất hiện những ổ kiến xung quanh khu vực sống của người dân.

Bệnh viện da liễu trung ương thời gian gần đây tiếp nhậ rất nhiều bệnh nhân có triệu chứng tiếp xúc với côn trùng gây viêm da dị ứng , số lượng người bị bệnh ngày càng tăng nhanh . Nhưng việc phòng chống bệnh còn chưa được thực hiện triệt để , và đảm bảo .

viem da di ung
Tìm kiếm cách điều trị viêm da dị ứng phù hợp . số ca bệnh nhân bị viêm da dị ứng do kiến ba khoang đã tăng lên

Viêm da dị ứng do côn trùng như kiến ba khoang thì không gây hại đến tính mạng người bệnh, nhưng những khó khăn mà bệnh gây ra thì nhiều hơn thế. Kiến ba khoang không trực tiếp cắn hay đốt người, chỉ khi có sự tiếp xúc như đập, chà xát vào kiến thì mới xuất hiện tình trạng viêm nhiễm. Trong cơ thể kiến có chứa chất độc gấp 12-15 lần rắn hổ mang, chính vì vậy việc dị ứng cơ địa là khi cơ thể bạn bị dính 1 phần nhỏ chất độc Peredin của kiến ba khoang. Hiện nay chưa có trường hợp nào bị kiến cắn trực tiếp gây tử vong.

Những biểu hiện ban đầu của kiến gây ra cho cơ thể người là ngứa ngáy, nổi mụn nước, lở loét khắp vùng da có tiếp xúc với kiến. Bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi cơ thể bạn có xuất hiện nhiều vùng dị ứng. Kiến ba khoang có thể đậu bất cứ nơi đâu trên cơ thể, gây bệnh viêm da dị ứng bất cứ chỗ nào khi có sự tiếp xúc. Bạn nên có những cách điều trị nhanh chóng để hạn chế những biến chứng do bệnh gây ra.

Điều trị viêm da dị ứng do kiến ba khoang

Trước hết bạn cần có những kiến thức nhất định về kiến ba khoang cũng như cách điều trị nhanh chóng trong trường hợp tiếp xúc với kiến.

bệnh viêm da cơ địa
Điều trị viêm da dị ứng do tiếp xúc với kiến ba khoang , rửa sạch vùng da đó bằng nước sạch hoặc nước muối loãng 

Khi có dấu hiệu xác nhận đã tiếp xúc với kiến ba khoang, bạn nên nhanh chóng rửa sạch vùng da đó bằng nước sạch hoặc nước muối loãng để hạn chế nhiều nhất những phản ứng với chất độc của kiến.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng thuốc tím ( có kí hiệu hóa học là KmnO4). Đắp gạc hạn chế sự tiếp xúc của da với vi khuẩn. Sau đó bạn nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế để có được chỉ dẫn chính xác nhất. Tránh trường hợp để quá lâu có thể dẫn đến bệnh viêm da cơ địa.

Phòng tránh viêm da dị ứng do kiến ba khoang

Một vài lưu ý dành cho những người đã từng hoặc chưa từng tiếp xúc với kiến ba khoang như sau.

  • Thường xuyên dọn dẹp khu vực sống, mương rãnh, công tình xây dựng
  • Hạn chế thắp đèn điện trong khu vực phòng, thay vào đó bạn có thể thắp bóng phía ngoài ban công hay khu vườn để đánh lạc hướng sự thu hút của kiến.
viem da di ung
Thắp đèn ngoài vườn đánh lạc hướng kiến ba khoang 
  • Trước khi làm việc dưới bóng đèn, bạn nên kiểm tra kĩ tránh có sự xuất hiện của kiến trong quá trình làm việc.
  • Trong trường hợp có kiến đậu trên cơ thể, bạn tránh dùng tay trần bắt kiến, hãy sử dụng túi ni long hoặc gang tay những để bắt chúng.
  • Hạn chế gãi ngứa quá nhiều hoặc tiếp xúc với vùng da viêm da dị ứng vì rất có thể gây khó khăn hơn trong quá trình điều trị bệnh sau này.

Hãy lên kế hoạch phòng tránh cũng như điều trị các triệu chứng do kiến ba khoang gây ra khi vô tình tiếp xúc với chúng. Hạn chế được những phiền toái do viêm da cơ đị dị ứng gây ra. Thời gian kiến hay phát triển dịch nhất là vào khoảng từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.

Chúc bạn có một sức khỏe tốt !

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.