Biện pháp khắc phục bệnh vảy nến

Bệnh vẩy nến tên khoa học trong tiếng anh được gọi là psortasis vulgarig , là một loại bệnh mãn tính ngoài da , bệnh này dân số trên thế giới chiếm khoảng 2-3% , bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi và hay tái phát theo mùa . Thường thì nam gới sẽ bị nhiều hơn là nữ giới , bệnh có biểu hiện là trên da đầu xuất hiện những sẩn đỏ và vảy dể bong có màu trắng . Nhưng nốt sẩn đỏ đó có kích thước khá là nhỏ chỉ bằng móng tay , hạt kê , đồng xu , nhưng nếu nó liên kết lại với nhau thành diện rộng thì có thể to bằng bàn tay , khi sờ vào sẽ thấy hơi sần sần , nhưng ranh giới rõ rật , màu đỏ tươi ráo . Trên những nốt sẩn đỏ đó thường có vảy ánh bạc phủ thành nhiều lớp dễ bong thành từng lớp mỏng .

Tham khảo bài viết: Điều trị bệnh vảy nến / Nguyên nhân gây bệnh vảy nến

Bệnh này đặc biệt là ngứa ít hoặc có thể không ngứa , nhưng những vảy nến thì có thể xuất hiện bất cứ vị trí nào trên da của bạn , có thể ở các vị trí mà chúng ta tì đè nhiều như : đầu gối , lưng , mặt trước cẳng chân , khủy tay , da đấu . bệnh đặc biệt không ảnh hưởng đến toàn thân chỉ trừ khi thể nặng đỏ ở khắp toàn thân .

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa . Bệnh vảy nến xuất hiện ở cùng đầu và mặt của người bệnh

1. Cơ chế sinh bệnh

Khoa học ngày nay đã hiện đại hơn trước rất nhiều , bệnh vảy nến được xác định có cơ địa di truyền và cơ chế tự miễn dịch là do những tiên tiến trong kho học như di truyền học và miễn dịch học . Tuy nhiên vẫn chưa xác định rõ ràng  được quy luật di truyền học cảu bệnh như thế nào , không phải ai cũng có gen thì nhất định phải bị bệnh vảy nến , mà còn do nhiều yếu tố , điều kiện khác tác động vào mới sinh bệnh được . Một số bệnh do tác động và tạo ra các kháng nguyên như : stress nhiễm khuẩn , chấn thương thượng bì , tác dụng phụ của một số thuốc , thức ăn , rượu …từ đó làm thay đổi đáp ứng miễn dịch và hoạt động một của một số tế bào bệnh vảy nến xuất hiện .

Do hoạt động tổng hợp cảu các phân tử ADN và việc nhân tế bào được phân chia tăng gắp 8 lần so với bình thường , bệnh vảy nến này cơ chế sinh bệnh nổi bật hơn các bệnh khác đó là sự tăng sản mạnh mẽ lớp thượng bì của da . Tế bào có thể chu chuyển từ lớp đáy lên lớp sừng từ 23-30 ngày và rút xuống còn 2-3 ngày , lấp sừng bị dày lên là do hậu quả của các quá trình trên , gây rối lọa biệt hóa tế bào sừng , tạo ra nhiều vảy á sừng hơn và bong tróc vảy liên tục .

2. Phong cách sống và biện pháp khắc phục bệnh vảy nến:

Mặc dù các biện pháp tự giúp đỡ không chữa khỏi bệnh vảy nến, nó có thể giúp cải thiện sự xuất hiện và cảm thấy da bị hư hỏng. Những biện pháp này có thể có lợi cho:

 • Tắm hàng ngày : Khi tắm chúng ra cho thêm ít keo bột yến mạch và dầu thắm vào , muối Epsom hoặ Dead Sea salf vào nước chuẩn bị tắm và ngăm ít nhất là 15p sẽ giúp loại bỏ các vảy và da bị viêm . Đặc biệt là tránh dùng xa phòng mạnh và nước nóng , vì chúng có thể làm tăng các triệu chứng ngứa ở da , nên dùng các loại nước ấm và dầu nhẹ , chất béo .
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa . Tắm xong chúng ta phải lau cho da khô rồi ngay lập tức bôi ít kem dưỡng ẩm lên da hoặc áp một ít thuốc mỡ
 • Sử dụng kem dưỡng ẩm : Sau khi tắm xong phải lau cho da khô rồi ngay lập tức bôi ít kem dưỡng ẩm lên da hoặc áp một ít thuốc mỡ . Tùy vào tình trạng da để chúng ta bôi  các loại kem , đối với da khô thì nên bôi một ít dầu sẽ tốt hơn và hiệu quả hơn là bôi các loại kem , nó còn chống lại sự bay hơi nước từ làn da của bạn . Có thể bôi kem dưỡng nhiều lần trong ngày nếu thời tiết khô lạnh làm cho do khô nhiều hơn , các loại thuốc mỡ hoặc kem dưỡng ẩm có tác dụng bao bọc lấy da và có bọc nhựa qua đếm được , để giúp cải thiện khỏi bị đỏ và nhân rộng ra . Nhưng sáng dậy thì phải nhớ rửa sạch để loại bỏ lớp phủ trên da .
 • Phơi làn da đến một lượng nhỏ ánh sáng mặt trời : Sáng sớm thức dậy nên phương da dưới một lượng nhỏ ánh sáng mặt trồi sẽ làm cho da có thể cải thiện các tổn thương , không nên lạm dụng quá nhiều sẽ phản tác dụng làm cho da tăng thêm các ổ dịch và tăng khả năng ung thư da . Một tuần da chỉ nên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời 3 lần là tốt nhất , cần phải có cách thức khoa học là ghi lại mình đã tiếp xúc bao lâu rồi để tránh tình trạng quá mức . Khi đi ra ngoài nắng nên bôi kem chống nắng ít nhất là 15 SPF , bôi lên bàn tay và mặt , hãy hỏi bác sỹ trước khi sử dụng liệu trình tắm nắng để ánh sáng mặt trời tự nhiên điều trị làn da của bạn an toàn và hiệu quả nhất .
 • Áp kem hoặc thuốc mỡ : Đây là liệu phương pháp giúp chữa bệnh vảy nến khô , bạn có thể bôi thuốc mỡ hoặc áp kem có chứa hydrocortisone hoặc axit salicylic để giảm nhân rộng và ngứa . Hãy thử dùng dầu gội có chứa nhựa than đá để tránh bệnh vảy nến da đầu , hãy đọc hướng dẫn trên nhãn để dùng với hiệu quả tốt nhất .
Ảnh minh họa . Áp kem hoặc thuốc mỡ vào chỗ bị vẩy nến để giảm nhân rộng và ngứa
 • Tránh gây nên bệnh vảy nến, nếu có thể : Khi bị bệnh vảy nến thì tránh làm cho bệnh trở lên trậm trọng hơn bằng cách tìm hiểu và thực hiện các bước để ngăn ngừa bệnh . Những nguyên nhân gây lên cho bệnh nghiêm trọng hơn đó là : căng thẳng , hút thuốc lá quá nhiều , chấn thương da , nhiễm trùng và phơi nắng
 • Tránh uống rượu. Tiêu thụ rượu có thể làm giảm hiệu quả của một số phương pháp điều trị bệnh vảy nến.

2.1. Thay thế thuốc

Rất nhiều liệu pháp thay thế có sẵn để điều trị bệnh vảy nến, bao gồm cả chế độ ăn đặc biệt, kem, bổ sung chế độ ăn uống và các loại thảo mộc. Một số người yêu cải thiện từ các phương pháp điều trị là hữu ích trong điều trị bệnh vảy nến, nhưng hầu hết chưa được chứng minh có hiệu quả.

Những liệu pháp thay thế được coi là an toàn nói chung, và có thể hữu ích trong việc làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng như ngứa và nhân rộng.

Ảnh minh họa . Aloe vera chiết xuất từ lá của cây lô hội ra để làm kem , có thể làm giảm ngứa , chống viêm nhiễm
 • Aloe vera : Đây là chất được chiết xuất từ lá của cây lô hội ra để làm kem , có thể làm giảm ngứa , chống viêm nhiễm và mở rộng quy mô . Để cho làn da được cải thiện rõ ràng thì chúng ta nên dùng kem nhiều và lâu dài , có thể dùng trong một ngày , trong một tháng …
 • Kem Capsaicin : Là chất được chiết xuất từ quả ớt , có tác dụng làm giảm độ nặng của bệnh vảy nến và dễ dàng làm giảm ngứa hiệu quả . Loại kem này là ứng dụng cho các khu vực bị ảnh hưởng nhiều lần một ngày , khi bôi kem lên da có thể sẽ được trải nghiệm một cảm giác nóng . Khi trà kem lên da thì nên tránh xa đôi mắt của bạn nhé !
 • Dầu cá : Trong dầu cá có chứa chất bổ sung Omega-3 acid béo kết hợp có thể làm giảm viêm và bệnh vảy nến , các nhà khoa học đã nghiên cứu được trộn lẫn 3gram hoặc ít hơn của dầu cá hàng ngày được công nhận là an toàn và hiệu quá tốt .

Tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi xem xét bổ sung chế độ ăn uống và liệu pháp thay thế khác để điều trị bệnh vảy nến , các bác sỹ có thể giúp phương điều trị cụ thể thay thế những ưu điểm và khuyết điểm để cân nhắc xem có nên tiếp tục phương pháp không ?

2.2. Đối phó và hỗ trợ

Để đối phó được với bệnh vẩy nến chúng ta phải liên tục tìm ra tính chất của bệnh để điều trị những thách thức đó , bệnh vẩy nến có thể bao gồm các khu vực rộng lớn của cơ thể hoặc những nơi người khác có thể nhìn thấy được như : mặt , bàn tay …Dưới đây là một số cách để giúp đối phó và cảm thấy nhiều hơn trong kiểm soát:

 • Nhận đào tạo : Giáo dục những người xung quanh , bao gồm gia đình và bạn bè tìm hiểu nhiều về bệnh sẽ rất tốt , để có thể nghiên cứu lựa chọn cách điều trị tốt nhất . Phải hiểu được những gì có thể gây lên bệnh để ngăn ngừa bệnh bùng phát , cho họ có thể nhận biết , xác nhận và hỗ trợ nỗ lực trong việc đối phó với căn bệnh này tốt hơn .
Ảnh minh họa . Phải thực hiện theo đúng khuyến cáo của bác sỹ trong việc điều trị mới an toàn và hiệu quả
 • Thực hiện theo khuyến cáo của bác sĩ : Hãy hỏi bác sỹ nếu bạn cảm thấy không rõ ràng và còn mơ hồ , khi bác sỹ đưa ra phương pháp điều trị thì hay làm theo , vì có thể thay đổi lối sống và sinh hoạt của bạn trong một thời gian dài .
 • Tìm một nhóm hỗ trợ : Có thể tìm thấy sự thoải mái trong việc chia sẻ kinh nghiệm , Xem xét việc tham gia một nhóm hỗ trợ với các thành viên khác . Hãy hỏi bác sĩ để biết thông tin về các nhóm hỗ trợ bệnh vảy nến , những người có bệnh và biết những gì đang trải qua , gặp gỡ mọi người phải đối mặt với những thách thức tương tự.
 • Sử dụng che đậy khi cảm thấy cần thiết : Hết sức cẩn trọng với việc sử dụng mỹ phẩm che đậy như : kem che khuyết điểm , trang điểm cơ thể . Những đồ mỹ phẩm đó có thể sử dụng để che những mảng đỏ và bệnh vảy nến , nhưng nó có thể làm cho da bị kích ứng , không nên sử dụng cho những vùng da bị nở loét hoặc vết thương .

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.