BỆNH VẢY NẾN CÓ BỊ DI TRUYỀN KHÔNG ?

Ảnh minh họa

Hỏi: Ba em mắc bệnh vảy nến đã 16 năm. Em năm nay 20 tuổi, trong 2 tuần rồi bỗng nhiên ngứa khắp người và nổi rất nhiều mụn đỏ nhưng không phải là ghẻ . Lúc đầu em bị ở vùng bụng thôi , nhưng về sau lan ra khắp người , không những thế sau khi gãi em thấy chúng biến thành mảng hình tròn , có thể lột ra từng lớp mỏng được . Em rất lo sợ bệnh vẩy nến này có di truyên và di truyền từ ba em sang . em phải làm thế nào đây ạ !

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa . Đây là hình ảnh của một bạn đã hỏi và chia sẻ về bệnh vảy nến

 

Trả lời : Chào em,

Chị đã đọc thư của em rồi , đừng lo lắng quá nhé ! nếu em muốn biết rõ ràng có phải bệnh vảy nến hay không thì em phải đến phòng khám chuyên khoa da liễu để khám và chuẩn đoán . Vì bác sỹ không thể định bệnh cho em qua lời kể được .

Xác suất mắc bệnh vảy nến theo di truyền

Bệnh vẩy nến có tính di truyền khá cao , theo các nhà nghiên cứu khoa học đã ước tính rằng di truyền chiếm 60-90%, nhưng chưa bao giờ tỷ lệ này chiếm được 100% . Theo số liệu này cho biết yếu tố môi trường cũng đóng vai trò khá quan trọng . Tuy nhiên cũng còn phải tùy thuộc vào yếu tố gia đình của người bệnh nữa , nêu như cha hoặc mẹ bị bệnh vảy nến thì khả năng mắc bệnh này của người con sẽ là 16% , bởi các yếu tố kích hoạt bệnh vảy nến thường là trong điều kiện bị ảnh hưởng . Nếu hai cha mẹ đều không mắc bệnh thì tỷ lên con mắc bệnh giảm xuống còn 8% , nhưng nếu hai cha mẹ cùng bị thì tỷ lệ con mắc bệnh lại tăng lên là 50% . Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận rằng theo yếu tố di truyền thì bệnh vảy nến xảy ra ở anh chị em ruột là 10,2% , còn ở cô , dì , chú , bác , ông , bà là 4,2% còn lại anh chị em họ là 1,4% .

Ảnh minh họa . Nguyên nhân gây bệnh vẩy nến Yếu tố di truyền cũng có tác động không nhỏ đến tình trạng bệnh vẩy nến .

Khi sinh con ra nếu con mắc phải bệnh này thì nên làm gì?

Khi con bạn sinh ra nếu không may mắc bệnh vảy nến thì cũng đừng quá lo lắng , mà hay quan sát cho con thường xuyên và theo dõi xem , nếu như phát hiện được bệnh sớm thì rất tốt . Ví có thể áp dụng được phương pháp điều trị hợp lý và kịp thời hơn , đối với trẻ nhỏ thì nếu điều trị sớm cơ hội hết bệnh là rất cao . Bạn cần phải đặc biệt chú ý những vùng da của bé trên cơ thể , nếu thấy bé có dấu hiệu như vùng da đầu của bé bị nổi mẩn đỏ và xuất hiện nhiều lớp vảy khi cào nhẹ ra như phấn trắng thì có thể bé đã mắc bệnh vảy nến . Bạn nên đưa bé đến bác sỹ khám và điều trị kịp thời , bên cạnh việc dùng thuốc của bác sỹ thì làm tăng sức đề kháng cho bé và không nên gãi ngứa cho bé để các vết thương của bé bị trầy xước sẽ làm bệnh của bé ngày càng nặng thêm . Các vị trí thường hiện vảy nến như trên da đầu của bé, mông, sau lưng,khuỷa tay, đầu gối..

Tham khảo bài viết: Triệu chứng nhận biết bệnh vảy nến / Những cấm kị khi bị bệnh viêm da

 

 

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.