BÀI THUỐC HAY CHỮA BỆNH ECZEMA

Để đạt được hiệu quả cao ngoài thuốc uống ra trong đó còn việc kết hợp giữa thuốc rửa và thuốc bôi ngoài da , Vị trí của bệnh eczeme thường có ở cẳng chân , bàn tay , khủy tay và bàn chân còn ở các vùng khác thì ít gặp hơn . Bệnh chàm hay còn gọi là bệnh eczema , là bệnh ngoài ra mà rất hay gặp  . Để điều trị bệnh này cần phải tiêu độc, chống viêm, chống dị ứng…Xin giới thiệu để bạn đọc có thể tham khảo, áp dụng.

Thuốc uống

Bài thuốc 1: gồm những vị thuốc đầu tiên là :Bồ công anh 20g , hương nhu trắng 16g, cam thảo đất 12g , thương nhĩ 16g, thổ phục linh 20g , hạ khô thảo 16g , củ đợi 12g, bạch chỉ nam 16g , xa tiền 12g , cúc hao 10g , sài đất 20g, thương nhĩ 16g . Chia làm 3 lần , sắc uống ngày 1 thang . Có công dụng rất tốt trong việc : thanh nhiệt , giải độc và chống viêm …

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa . Có công dụng rất tốt trong việc : thanh nhiệt , giải độc và chống viêm 

Bài thuốc 2 :  Những vị thuốc đơn giản hơn so với bài thuốc trên . Gồm những vị thuốc : kinh giới 16g, xương bồ 16g , nam hoàng bá 16g, cành châu 16g , sâm đại hành 16g, hoàng kỳ 12g , phòng phong 12g , ngân hoa 16g, liên kiều 12g, thổ phục linh 20g . Thang thuốc này còn tùy thuộc vào diễn biến mức độ của bệnh để gia giảm cho phù hợp . Uống liên tục cho đến khi thấy hết ngứa và vết chàm khô lại thì ngừng thuốc .

Thuốc bôi (bột than cóc)

Đây là bài thuốc bôi đầu tiên được luyện từ nước và đất cho thật dẻo giống như làm gạch đất ngày xưa , nguyên liệu đặc biệt là bắt con cóc sau đó đập chết . Cho con cóc nằm bên trong , sau đó đến lớp đất bọc xung quanh dày khoảng 1 – 2 cm , Khi nặn đất thì nặn thành hình cái nồi để dễ dàng cho con cóc vào , ngoài ra còn nặn thêm 1 cái nắp để đạy lên trên cho kín lại .Sau đó cho hòn đất nặn có con cóc vào lò để nung lên , khi nào thấy hòn đất đỏ rực giống hòn than là được . .

Cho con cóc nằm bên trong , sau đó đến lớp đất bọc xung quanh . Khi nặn đất thì nặn thành hình cái nồi để dễ dàng cho con cóc vào

Lấy hòn đất vừa làm bên trên đưa ra ngoài vài tiếng để cho nguội hẳn , lấy hòn đất bên trong cách đập hòng đất ra , sau đó rồi đem đi tán mịn rồi cho lọ đựng để thình thoảng dùng . Lấy một lượng than cóc 5-7g và một lượng mật ong vừa đủ kết hợp trộn với nhau để thành một hỗn hợp vừa và dẻo đó là , thức hỗn hợp này vừa dính giống như một loại thuốc mỡ . Thuốc này có công dụng chống viêm , chống ngứa , diệt khuẩn , diệt nấm , lấy thuốc này bôi lên vùng tổn thương một lớp , mỏng , ngày bôi 2 lần .

Thuốc rửa

Bài thuốc này có công dụng giúp làm sạch những tế bào đã bị hoại tử , lúc này mới tạo điều kiện thuận lợi cho các tế bào non phát triển , ngoài ra còn làm sạch ngứa . Bài thuốc gồm : Lá hòe , lá mít , lá vông , lá kinh giới , lá đinh lăng mỗi thứ 15g là được , bài được dùng để rửa nơi tổn thương . Cách làm : rửa sạch các vị thuốc sau đó cho vào nồi , đổ nước vào nấu sôi rồi đưa ra ngoài cho nguội bớt .

Ảnh minh họa . Lá kinh giới là một trong những vị thuốc chữa bệnh eczema an toàn và hiệu quả nhất .

Nhưng có một số lưu ý với bài thuốc này , vì là loại bệnh thuộc dị ứng nên việc phòng tránh trong sinh hoạt và chế độ ăn uống cần phải được chú ý . Khi bị dị ứng không nên ăn các loaj thức ăn dễ bị như : mắm tôm , các loại hải sản , thịt gà , thịt chó , nhộng , lạc nhân …

Ngoài ra mỗi người sẽ bị dị ứng với từng loại hóa chất khác nhau nên bản thân tự phát hiện ra được mình đang bị dị ứng gì , nên tránh tiếp xúc với các loại quai dép , các loại mỹ phẩm , giày tất và xà phòng thơm …. Bản thân cần phải có những kế hoạch phòng tránh an toàn . Người bệnh cần đề co ý thức cho chính bản thân mình , khi thời tiết , môi trường luôn thay đổi hoặc không phù hợp cũng làm cho bệnh càng thêm phức tạp hơn nữa .

Tham khảo bài viết: Tổng quan về bệnh chàm (Eczema) / Thuốc điều trị bệnh Eczema hiệu quả

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.